Truyện cổ tích Việt Nam

38

Truyện cổ tích luôn là truyền thuyết và hầu như người lớn nào cũng có những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết trong ký ức tuổi thơ của mình. Khác với các loại truyện khác, truyện cổ tích có đặc điểm riêng, đó là tính giáo dục cao, đó là lý do tại sao – người lớn thường kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích ngay từ khi còn nhỏ để giáo dục trí tuệ cho trẻ. Nó đã như vậy kể từ đầu. Dưới đây là những câu chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất mà bạn nên biết.

Làm thế nào để chọn một câu chuyện cổ tích hay?

 • Những câu chuyện hay nhất, được yêu thích nhất.
 • Đó phải là những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi: nhẹ nhàng, trong sáng và tránh những câu chuyện quá quái đản hoặc có yếu tố giới tính, mê tín dị đoan.
 • Những câu chuyện này mang tính giáo dục và có thể giúp các bạn trẻ học được những bài học bổ ích về tình yêu, đạo đức, văn hóa và tín ngưỡng của một đất nước…
 • Truyện kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ.
 • Chúng ta không thể đọc truyện cho con nghe chỉ để con buồn ngủ. Sau khi đọc truyện cổ tích, cha mẹ nên cho con rút ra bài học, một kết luận ngắn gọn, dễ hiểu về ý nghĩa của câu chuyện.

Truyện cổ tích việt nam hay nhất

1. Truyện cổ tích việt nam ý nghĩa

Truyện Thánh Gióng 

Nói đến những câu chuyện cổ tích thiếu nhi ý ​​nghĩa thì truyện Thánh Gióng  cũng là một cuốn sách mang tính nhân văn sâu sắc. Nội dung câu chuyện xoay quanh sự ra đời và lớn lên kỳ lạ của một chàng trai có công giết giặc cứu nước. Nó mang lại hạnh phúc cho con người.

Tuy nhiên, sau khi nói xong, anh đã tạm biệt thế giới này và cưỡi ngựa sắt về thẳng thiên đường. Để tôn vinh vị thần có công cứu nước, một bức tượng đã được xây dựng và dành riêng cho ông.

Truyện câu tre trăm đốt

Câu chuyện cổ tích này kể về một cậu bé mất cha mẹ khi còn nhỏ. Sau đó, anh ta làm việc cho nhà giàu, nhưng anh ta đã lừa người thanh niên cưới con gái của anh ta để anh ta không được trả tiền. Nhưng ông ta bắt anh phải tìm một cây tre trăm đốt và giao con gái cho người khác ở nhà.

Hơn nữa, với sự giúp đỡ của Đức Phật, người thanh niên đã mang về 100 thanh tre, và sau đó niệm một câu thần chú để làm cho nó vào lại trăm bếp tre. Nhập người đàn ông giàu có và những người muốn cứu anh ta. Kết thúc câu chuyện, anh phải gả con gái nhỏ và mọi người đã bị dạy cho một bài học.

Truyện Sọ Dừa

Ngày xưa, có một người nông dân nghèo và vợ anh ta sống cho những người giàu có. Họ hiền lành nhưng đã già lại còn trẻ con. Một hôm, trời rất nóng, người vợ vào rừng kiếm củi, thấy một chiếc sọ dừa đựng đầy nước.

Khát nước, cô phải bưng lên để uống. Chẳng bao lâu, nàng có thai, chưa kịp vui mừng thì chồng nàng lâm bệnh qua đời. Chín tháng mười ngày sau, nó sinh ra một cục lông tròn xoe như đầu lâu …

Sự tích dưa hấu

Ngày xưa, thế hệ thứ mười tám của vua Xiong đã nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và đẹp trai tên là Mai Yan và An Tie. Lớn lên, vua cho phép An ca kết hôn và giữ những chức vụ quan trọng trong triều đình. Dựa vào vua cha, Anthem vô cùng tự hào và không ỷ lại vào ai. Chính điều này đã đến tai vua cha, vua cho rằng ông vô ơn nên đã đày An Ca ra một hòn đảo xa bờ biển Thanh Hóa ở Yasan.

Khía cạnh nhân văn của câu chuyện này là nếu chúng ta chăm chỉ và nỗ lực thì thành công sẽ đến với bạn sớm thôi.

2. Truyện cổ tích Việt Nam có thiếu nhi hay nhất 

Truyện Tấm Cám

Cha chết trẻ, Tấm bị mẹ kế và chị Cám hành hạ. Thật không may, Tan không biết phải làm gì. Một hôm, Bụt đem lòng yêu một cô gái hiền lành và tặng cho Tân một món quà đặc biệt.

Chính vì vậy, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, cuối cùng Tân cũng trở về và sống một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. Câu chuyện “Tấm Cám” cô đọng ước nguyện lâu đời của người dân, đó là cái thiện sẽ vượt qua cái ác, ở hiền gặp lành. Truyện dân gian giúp các em làm giàu thêm ước mơ, sống tốt đời đẹp đạo, nâng niu truyền thống của ông cha ta để lại.

Có rất nhiều tình tiết thú vị và thú vị trong câu chuyện này chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú khi mẹ kể. Hơn nữa, sách dạy các em làm người tốt, biết vâng lời, biết giúp đỡ ông bà cha mẹ. Đồng thời, trẻ không được lười biếng như Cám hay ghen tuông như dì ghẻ. Không những thế chị em trong gia đình nên yêu thương nhau nhiều hơn.

Ăn khế trả vàng

Truyện cổ tích thiếu nhi Cây Khế kể về hai anh em mồ côi cha mẹ. Sau khi cha mẹ mất, người anh độc ác đã lấy hết tài sản cha mẹ để lại và đưa cho người em một cây khế. Tuy nhiên, người em sau đó đã dựng một túp lều bên cạnh cây khế, chăm chỉ bón phân, làm lụng để nuôi sống bản thân.

Sau khi cây khế ra hoa kết trái, có con chim lạ đến ăn, người em kêu chim đừng ăn khế, chim bảo chim ăn một quả. Vì vậy, con chim hứa sẽ trả lại vàng, và chuẩn bị túi mà con chim sẽ sử dụng để lấy vàng. Vì vậy, nhờ vậy mà anh tôi giàu có thật.

Rồi câu chuyện đến tai anh trai. Nhưng anh ta tham lam đánh đổi tất cả tài sản của mình để lấy khế. Vì quá tham lam muốn nhặt được nhiều vàng nên con chim đã chở anh ta không thể vượt biển và bị mất anh ta.

Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải yêu thương nhau và làm việc chăm chỉ để có được kết quả. Ngược lại, bạn không nên tham lam, vì nếu bạn quá tham lam, bạn sẽ kết thúc như anh em của bạn.

Ngoài ra còn các truyện cổ tích khác như:

 • Sự tích trầu, cau và vôi
 • Sự tích trái sầu riêng
 • Sự tích cây huyết dụ
 • Sự tích chim hít cô
 • Sự tích chim tu hú
 • Sự tích cóc kiện trời
 • Sự tích ai mua hành tôi
 • Chuyện cổ tích về loài người
 • Sự tích cây tre trăm đốt
 • Sự tích cậu bé thông minh
 • Truyện cổ tích ba cô gái
 • Sự tích cây khế
 • Sự tích Thánh Gióng
 • Truyện cổ tích Thạch Sanh
 • Truyện cổ tích Sơn Tinh Thuỷ Tinh
 • Truyện cổ tích Cây bút thần

Trên đây là các truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mà bạn nên biết.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.