OTP là gì?

Đối với cộng đồng người hâm mộ, “OTP” không phải mã xác thực bảo mật mà mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

OTP là gì?

OTP là tên viết tắt của One True Pairing, dùng để chỉ một cặp nhân vật nào đó được khán giả yêu thích nhất. Trong cộng đồng người Việt, OTP cũng có thể hiểu là cặp đôi bị “ép” nhiều nhất. Trong một số trường hợp, OTP cũng được sử dụng để chỉ một cặp khớp – chẳng hạn như một cặp ký tự thẻ. Sau đó, chúng tôi gọi chúng là BROTP.

Cặp đôi yêu thích sẽ được gọi là OTP, nhưng ngược lại? Đối với những cặp đôi mà người hâm mộ không chỉ định hoặc không thích, chúng tôi sẽ sử dụng NOTP – Not One True Pairing. Thông thường, anime, manga, game sẽ có 1-2 OTP. Đôi khi người hâm mộ sẽ tranh luận với nhau để chọn OTP của một tác phẩm.

Trong Kpop, OTP thường được dùng để chỉ sự gắn kết của các thần tượng.

Trong lĩnh vực bảo mật, OTP còn đề cập đến Mật khẩu sử dụng một lần, một loạt mật khẩu sử dụng một lần thường được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến hoặc thanh toán trực tuyến.

Nguồn gốc của OTP?

Một cặp đôi thực sự được cho là bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, khi người hâm mộ có xu hướng gán ghép các cặp đôi trong các tác phẩm hư cấu như Supernatural hay Harry Potter. Thuật ngữ OTP lần đầu tiên xuất hiện trên Urban Dictionary vào khoảng năm 2003.

Vào năm 2012, trước khi ra mắt với tư cách là một ca sĩ, Troye Sivan đã đăng tải một video âm nhạc lên YouTube có tên là Our OTP của tôi. Bài hát nói về việc Sivan viết một fanfiction giữa anh và người tình bí mật của mình, và khẳng định rằng “chúng tôi là một cặp đôi thực sự”. Ba năm sau khi phát hành, video đã thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem và gần 21.000 lượt bình luận.

Đẩy thuyển là gì?

Có rất nhiều từ liên quan xung quanh thuật ngữ OTP. Trong đó, phổ biến nhất là “đẩy thuyền”.

Từ “đẩy thuyền” xuất phát từ từ “thuyền”. Trong tiếng Anh, “ship” vừa là nghĩa của “con tàu”, vừa là chữ viết tắt của mối quan hệ-mối quan hệ. “Đẩy thuyền” là hành động hỗ trợ một cặp đôi trong anime, manga hoặc game.

Các cặp đôi trong manga, anime hay game thường được gọi là “thuyền”, và người đẩy thuyền thường được gọi là shipper. Nếu có nhiều người hâm mộ đẩy nhiều thuyền khác nhau, chúng ta nhận được “thiết giáp hạm” hoặc “chiến hạm”, một thuật ngữ dùng để chỉ cộng đồng người hâm mộ chia thành các nhóm nhỏ đẩy nhiều thuyền khác nhau (và có thể là chiến tranh nhỏ).

Tại sao OTP lại phổ biến?

OTP có nghĩa khác với tình yêu đích thực và có nhiều điểm tương đồng với thuyền. Ngoài yếu tố lãng mạn, OTP còn kết hợp hài hòa với nhiều thứ khác.

OTP tương thích và kết nối cảm xúc, ngay cả khi hành vi hoặc tính cách đôi khi trái ngược nhau. Tuy nhiên, họ có chung niềm tin cốt lõi, giá trị và ưu tiên trong cuộc sống, vì vậy mối quan hệ sẽ được cân bằng.

Nếu bạn ở trên mạng xã hội nhiều, bạn cũng có thể bắt gặp một số OTP kỳ quặc, tùy thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của người hâm mộ. Những nhân vật tưởng chừng không liên quan hay là kẻ thù của nhau bỗng chốc trở thành OTP. Một số thậm chí còn liên kết các nhân vật của Ross Geller (Friends) và Hermione (Harry Potter) như một cặp.

Ngoài ra, nhiều lần OTP được tạo có chủ ý. Trong kịch bản gốc, Macari (Lauren Riedloff) và Druig (Barry Keohan) không phải là một cặp. Nhắc đến màn hình, đợt tăng OTP này khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích.

Chloé Zhao cũng chia sẻ: “Mọi người ở Marvel đều nói đùa rằng Eternals được tạo ra để tôi có thể đọc trực tuyến fanfiction về bộ phim của mình. Tôi cũng sẽ viết một số trên AO3 và sử dụng một bút danh khác.” Ban đầu, OTP ra đời và được phổ biến rộng rãi như những người hâm mộ. viết fanfiction ghép với các nhân vật yêu thích của họ.

OTP cũng có thể được sử dụng như một hình thức dịch vụ người hâm mộ trong ngành giải trí. Ở Kpop, bạn có thể dễ dàng gặp OTP trong các nhóm nhạc thần tượng. Tương tác tình bạn, tình yêu giữa hai thành viên nhóm chính là “miếng mồi” hút fan.

OTP là ước mơ của một người hâm mộ, nhưng nó là cỗ máy kiếm tiền cho công ty giải trí đứng sau nó. Trong trường hợp của các nhóm nhạc K-pop, OTP thực chất là queerbaiting, một hình thức tiếp thị sử dụng nội dung liên quan đến cộng đồng LGBTQ + để “câu kéo” khán giả.

Mặt trái của OTP cũng giống như việc đẩy thuyền, tạo ra sự quá khích giữa các cổ động viên. Đây là một trong những lý do tại sao NOTP ra đời. Nếu không được chọn, NOTP có thể kèm theo phá hoại, phá hoại, tẩy chay hoặc kêu gọi tẩy chay. Điều này vô tình tạo ra một mặt độc hại của OTP hay văn hóa thần tượng.

Việt Nam Ta
Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.

Bài viết: 357