Nguyệt thực là gì?

84

Chúng ta từng nghe nói rất nhiều về nguyệt thực hoặc có thể đã xem qua trên TV. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về nó và nguyên do đâu mà nó xuất hiện. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn về vấn đề này.

Nguyệt thực là gì?

Chúng ta điều biết rằng măt trăng không tự phát sáng. Thứ chúng ta có thể nhìn thấy là do mặt trăng phản lại ánh sáng của mặt trời chiếu vào nó.

Nguyệt thực là một hiện tượng hiếm gặp khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng khi đó mặt trăng sẽ bị che khuất bởi bóng tối trước ánh sáng của mặt trời. Do mặt trăng không có ánh sáng nên chúng ta có thể nhìn thấy nó qua ánh sáng của mặt trời chiếu qua.

Nhưng khi mặt trăng, mặt trời, trái đất thẳng hàng nhau thì ánh sáng của mặt trời chiếu lên mặt trăng bị trái đất ngăn lại. Có nghĩa là mặt trăng bị khuất sau bóng của trái đất nên tối dần. Từ đó, ta gọi đó là hiện tượng nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Theo nghiên cứu, hiện tượng nguyệt thực có thể diễn ra từ 0 – 3 lần trên một năm. Ngoài ra, nguyệt thực chỉ xuất hiện vào dịp trăng trò và đi qua vùng của bóng trái đất. Hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ xuất hiện nhiều hơn các dạng khác.

Phân loại nguyệt thực

Theo quá trình nghiên cứu có thể cho thấy có 3 dạng nguyệt thực thường xuất hiện nhất là nữa phần, toàn phần, nữa tối cụ thể như sau:

Nguyệt thực nữa phần

Đây là hiện tượng mặt trời, mặt trăng, trái đất nằm trên một đường gần thẳng hàng. Lúc này mặt trăng sẽ bị che khuất đi một phần, ánh trăng sẽ mờ đi và khi đó bóng của trái đất có màu đen hoặc đỏ sẫm che mặt trăng.

Nguyệt thực toàn phần

Trước khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần thì nguyệt thực nữa phần sẽ xuất hiện. Nguyệt thực toàn phần là một hiện tượng hiếm gặp và được mong chờ. Nguyệt thực toàn phần còn được gọi là mặt trăng máu.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng tối của trái đất. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và chỉ có màu đen hoặc đỏ sẫm đang che khuất mặt trăng.

Nguyệt thực nữa tối

Xảy ra khi mặt trăng đi qua vùng nữa tối của trái đất lúc này mặt trăng sẽ mờ và ánh trăng sẽ tối đi. Thông thường, nguyệt thực này sẽ khó nhìn thấy bằng mắt thường do có ánh sáng của măt trời chiếu đi.

Nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều mối lo ngại cho rằng nguyệt thực sẽ gây cản trở hoặc tác động xấu đến con người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định rằng nguyệt thực sẽ không gây ra tác động xấu ảnh hưởng tới đời sống con người.

Ảnh hưởng nhỏ mà nguyệt thực tác động đến là sẽ khiến cho melatomin và hormone liên quan đên chu kì ngủ và thức sẽ bị suy giảm. Vì vậy vào những ngày nguyệt thực con người sẽ xuất hiện tình trạng khó ngủ.

Phân biệt nguyệt thực và nhật thực

Giống nhau: điều là hai hiện tượng thiên văn xảy ra khi cả mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm thẳng hàng với nhau. Cả hai hiện tượng nhật thực và nguyệt thực đều có toàn phần và nữa phần.

Về nhật thực:

Xảy ra khi mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời. Chính vì vậy, nên mặt trăng che phủ một phần hay toàn bộ ánh sáng của măt trời chiếu lên trái đất. Từ đó xuất hiện hiện tượng tối vào ban ngày.

Về nguyệt thực:

Xảy ra khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng. Lúc này trái đất che hết toàn bộ ánh sáng của mặt trời chiếu lên mặt trăng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì nguyệt thực sẽ chỉ xuất hiện 1 đến 2 lần trên một năm và sẽ ít gặp hơn so với nhật thực.

Có bao nhiêu nguyệt thực mỗi năm?

Theo thông kê từ các nhà nghiên cứu thì mõi năm có đến khoảng 4-5 lần nguyệt thực và nhật thực một năm. Tuy nhiên trong một năm cũng có thể xảy ra đến 7 lần nguyệt thực, nhật thực nhưng rất hiếm gặp.

Theo tính toán của NASA, chỉ có khoản 25 lần trong tổng số 5000 năm qua mới có đến 5 lần nguyệt thực trên một năm.

Làm thế nào để xem được nguyệt thực?

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn dễ dàng xem. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà nghiên cứu vẫn đang dự đoán và thời gian và ngày sẽ xảy ra trong tương lai. Vì vậy, để muốn biết được thời gian nào thì chỉ cần phải cập nhật tin tức và ra ngoài trời xem thôi.

Nguyệt thực là một hiện tượng khá hiếm gặp thường xuất hiện trên bầu trời vào ban đêm. Tuy nhiên nó sẽ không gây tác đâu xấu hay làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của con người.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.