5K là gì?

34

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “quy tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” đã tác động mạnh mẽ đến cộng đồng. Bây giờ là lúc chúng ta xác định chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 để đạt được hai mục tiêu là phát triển kinh tế và ứng phó hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ở trạng thái “bình thường mới”, ngày 31/8, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo thông tin 5K: khẩu trang-khử trùng-khoảng cách-không tụ tập-thông báo Y tế kêu gọi mọi người cùng làm cùng với đại dịch COVID-19  để mang lại cuộc sống an toàn.

Vậy 5K là gì?

 Khẩu trang – quy tắc 5K đầu tiên và quan trọng nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus SARS-CoV-2 có hai con đường lây nhiễm cơ bản, bao gồm: lây nhiễm trực tiếp (qua ho, hắt hơi, sổ mũi) do tiếp xúc với các giọt bắn ra từ mũi họng của người bệnh. ; Lây truyền gián tiếp từ các bề mặt bị ô nhiễm. Vì vậy, “khẩu trang” đứng đầu trong bộ quy tắc 5K của Bộ Y tế Việt Nam. Đối với người khỏe mạnh, khẩu trang giúp ngăn những giọt chứa đầy vi rút xâm nhập vào đường hô hấp. Đeo khẩu trang bởi người trong thời gian ủ bệnh sẽ ngăn không cho vi rút lây lan.

Nguyên tắc 5K của Bộ Y tế khuyến cáo: Tại khu vực cách ly, cơ sở y tế; khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi…; khi chạm vào, chăm sóc, nghi ngờ bị nhiễm Covid-19, phải đeo khẩu trang.

Nguyên tắc 5K cũng khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ở những nơi đông người như bến xe, ga tàu, chợ, siêu thị, trường học, địa điểm tham quan, khu vui chơi, xe cộ, công sở, khu công nghiệp, cơ quan, hội nghị, hội thảo, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, v.v. . .. Cũng theo nội quy 5K, bạn cần đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm covid19 khi đi ra ngoài và giao tiếp với người khác trong phạm vi 2m.

Khử khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Khử trùng trong thông điệp 5K là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay hoặc gel. Bạn nên khử trùng trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn, trước khi dùng tay chạm vào mặt, sau khi ho hoặc hắt hơi, sau khi tháo khẩu trang và sau khi đi ra ngoài hoặc chạm vào các bề mặt công cộng.

Trong các tòa nhà có mật độ xây dựng cao như văn phòng, khách sạn, chung cư, nhà ở, các bề mặt và vật dụng mà tay thường xuyên chạm vào cũng cần được làm sạch và khử trùng. Có thể đưa ra một số ví dụ: nút thang máy; tay nắm cửa, bàn, ghế, điện thoại di động…

Khoảng cách

Hiện nay, ngoài thông tin quy tắc 5K từ Bộ Y tế, chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 và 19 để hướng dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19. Theo các giai đoạn khác nhau, các lệnh khác nhau sẽ được thực hiện ở những nơi khác nhau. Trong đó, Chỉ thị 15 và 16 quy định khoảng cách an toàn là 2m. Chỉ thị 19 quy định khoảng cách an toàn là 1m.

Khi đợt bùng phát rất phức tạp và số ca nhiễm trùng không có triệu chứng tăng lên, bạn hoặc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người mang vi rút. Giữ khoảng cách an toàn và tránh tiếp xúc gần sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đó cũng là một cách để bạn bảo vệ cộng đồng của mình.

Không tụ tập

Tránh tụ tập đông người cũng là một biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa lây nhiễm vi rút, theo quy tắc 5K để phòng chống dịch. Nếu bạn được mời tham dự một sự kiện, lễ hội, tiệc tùng, v.v., bạn nên cân nhắc sự an toàn của mình và sự an toàn của những người khác trước khi tham dự. Ngoài ra, nên hạn chế đến các địa điểm công cộng trong nhà và ngoài trời, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

Khai báo y tế

Khai báo y tế là trách nhiệm của mọi công dân. Việc khai báo được thực hiện nghiêm túc khi đến các khu vực bị nhiễm, khi có liên quan đến lây nhiễm; khi có dấu hiệu nhiễm Covid19 hoặc khi đến bệnh viện, cơ sở y tế … dịch bệnh này. Ngoài việc khai báo trực tiếp qua tin nhắn, bạn cũng có thể khai báo trên một số ứng dụng như: Bluezone; NCOVI; Khai báo y tế (https://tokhaiyte.vn/).

Nếu mọi người hiểu đúng và thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, tôi tin rằng dịch sẽ sớm được kiểm soát. Sau đó, bạn có thể di chuyển một cách an toàn và đi đến nơi bạn muốn. Hãy nghiêm túc thực thi quy tắc 5K ngay hôm nay!

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.