Cốc nguyệt san là gì?

57

Cốc nguyệt san là loại sản phẩm đang được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến dành cho chị em hiện nay. Mặc dù không thể thay thể hoàn toàn băng vệ sinhtampon nhưng sức hút và độ tiện lợi của cốc nguyệt san mang lại là đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các chị em hiểu rõ hơn về cốc nguyệt san cũng như là lợi ích của nó mang đến.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là dạng cốc hình phễu được làm hoàn toàn từ chất liệu silicon đã được kiểm nghiệm bỡi y tế. Đặc biệt rất vừa vặn và phù hợp với âm đạo của phụ nữ mõi lần “mùa dâu” đến. Hơn nữa, đây là loại sản phẩm có thể tái sử dụng lại nhiều lần tiết kiệm về chi phí.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san là gì?

Ưu điểm:

 • Với thiết kế nhỏ gọn, tinh tế dễ dàng sử dụng cho chị em phụ nữ
 • Tiết kiệm được một phần lớn về các khoản chi phí cho băng vệ sinh, tampon vì độ bền và khả năng tái sử dụng lại nhiều lần
 • Được làm hoàn toàn từ nhựa silicon nên có độ dẻo cao an toàn thoải mái trong quá trình sử dụng.
 • Ít tạo ra mùi khó chịu như khi sử dụng các loại băng vệ sinh
 • Phù hợp cho tất cả các loại hoạt động vui chơi giải trí kể cả bơi lội mà không cần phải lo hiện tượng tràn băng hay rỉ máu
 • Được kiểm nghiệm thông qua bộ y tế, phù hợp với độ pH của âm đạo.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao, mức giá giao động từ 500.000 VNĐ – hơn 1.000.000 VNĐ
 • Khó khăn trong quá trình chọn lựa và tìm size phù hợp
 • Không phù hợp với những người dị ứng nguyên liệu như cao su và nhựa silicon
 • Gây khó chịu khi đưa sai cách, đặc biệt đối với chị em lần đầu sử dụng
 • Nếu không biết rút ra cần thận sẽ dễ bị tràn ra ngoài
 • Gây khó khăn cho mõi lần vệ sinh, đặc biệt là nơi công cộng
 • Đối với người chưa quan hệ tình dục thì không nên sử dụng

Hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san

Dưới đây là cách sử dụng cốc nguyệt san cho chị em mới bắt đầu

Bước 1: Gấp cốc lại

Bước đầu tiên là cần gấp cốc lại sau cho phù hợp và nhỏ gọn để có thể đưa vào âm đạo. Đối với người mới bắt đầu có thể là theo hình chữ C, ấn phẳng chiếc cốc và gắp lại ở giữa.

Bước 2: Chèn cốc

Từ từ đưa cốc vào âm đạo và thả tay ra cốc sẽ tự mở.

Bước 3: Tháo cốc

Nên dùng tư thê ngồi xổm và dang hai chân ra. Sau đó tiến hành tháo phần cốc, nên lấy cốc ra từ từ để tránh trường hợp vây bẩn vào quần áo. Sau khi đã tháo cốc ra có thể rữa sạch bằng nước hoặc lao khô.

Bước 4: Sau khi hết thời kỳ kinh nguyệt

Nên sử dụng sản phẩm trong suốt thời kì kinh nguyệt. Sau khi kết thúc cần rữa sạch cốc và thả vào nước sôi để diệt sạch hết vi khuẩn. Lau khô và cất cốc cho những lần sử dụng tiếp theo.

Có thể dùng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh được không?

Việc sử dụng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san sẽ tùy vào từng nhu cầu và sở thích của các chị em phụ nữ. Đối với các chị em chưa quan hệ hay ngại tiếp xúc, tác động tới vùng kín có thể lựa chọn băng vệ sinh như liệu pháp an toàn. Còn đối với chị em năng động, mong muốn sự an toàn tối ưu thì cốc nguyệt san chính là chân ái.

Tiết kiệm chi phí và hạn chế rác thải

Mặc dù chi phí ban đầu của một chiếc cốc nguyệt san khá cao nhưng về độ tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho sau này là rất đáng tiền. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng lại nhiều lần và thời hạn sử dụng có thể lên đến 5 – 10 năm. Có thể hạn chế được một lượng lớn rác thải của băng vệ sinh, bảo đảm an toàn và thân thiện môi trường.

Thời gian giữ trong cơ thể được lâu

Thời gian sử dụng cốc nguyệt san có thể lên đến 8 – 12 tiếng bởi dung tích lên đến 34ml. Vì vậy, sau thời gian này mới cần đổ và vệ sinh cốc.

Thoải mái, thuận tiện khi sử dụng

Được làm hoàn toàn từ như silicon nên cốc có độ mềm và dẻo nên khi được sử dụng đặt sau vào âm dạo không hề gây cảm giác khó chịu. Hơn nữa, cốc sẽ hứng được máu hoàn toàn từ âm đạo không gây hiện tượng rỉ máu khi vận động.

An toàn khi sử dụng

Được làm từ silicon y tế nên đảm bảo về độ an toàn và tính mềm dẻo nên tránh được các bệnh về phụ khoa.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

Tại sao tôi không thể nhét cốc kinh nguyệt vào được?

Trường hợp này khả năng cao là do gấp cốc sai cách hoặc tư thế chưa phù hợp. Trường hợp này cần điều chỉnh là tư thế phù hợp có thể ngồi xổm hoặc ngồi swat. Sau đó gấp lại cốc với kích thước phù hợp âm dạo, có rất nhiều cách gấp sau cho phù hợp với mình nhất.

Tại sao tôi bị viêm nhiễm, kích ứng vùng kín khi sử dụng cốc chứa kinh nguyệt?

Việc sử dụng cốc nguyệt san có thể giảm thiểu tối đa việc viêm nhiễm so với dùng băng vệ sinh hay tampon. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng viêm nhiễm có thể là do vệ sinh chưa đúng cách hoặc dùng sản phẩm kém chất lượng.

Nguyên nhân do dâu mà tôi bị tràn dịch khi sử dụng cốc nguyệt san?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khi sử dụng cốc như:

 • Đặt cốc chưa đúng cách: Khi nhét cốc vào âm đạo cần nắm phần đế xoay nhẹ để cốc bung ra để có thể hứng trọn phần dịch
 • Chọn sai kích thước: việc chọn kích thước của cốc vô cùng quan trọng. Nếu lựa chọn chiếc cốc quá to hoặc quá nhỏ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình sử dụng.
 • Cốc để quá lâu trong cơ thể: thời gian để tháo và vệ sinh cốc là từ 8 – 12 tiếng. Sau thời gian này máu trong cơ thể sẽ kinh dọng và lòng cốc nhiều dẫn đến hiện tượng tràn dịch.

Bao lâu thì cần phải đổ cốc kinh nguyệt?

Tùy vào lưu lượng máu trong cơ thể để đổ cốc, cần chú ý vào những ngày máu chảy nhiều để tránh tình trạng rò rỉ.

Luôn đồng hành cùng chị em phụ nữ trong suốt chặng đường dài. Cốc nguyệt san sẽ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời bởi tính tiện lợi, tiết kiệm, an toàn giúp hỗ trợ và thay thế băng vệ sinh hay tampon cực kỳ hiệu quả trong những ngày đèn đỏ.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.