Thuốc Omeprazol: Công dụng, liều dùng & cách dùng

Omeprazole, còn được gọi là omeprazole, là một loại thuốc đường tiêu hóa. Do có thành phần chính là omeprazole nên thuốc có tác dụng ức chế tiết dịch vị do kích thích. Ngoài ra, thuốc cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Vì vậy, omeprazole thường được dùng trong điều trị loét dạ dày, hành tá tràng, viêm thực quản và hội chứng Zollinger-Ellison.

Thông tin cơ bản về thuốc omeprazole

 • Nhóm thuốc: Thuốc tiêu hóa
 • Tên thương hiệu: Bicasan, Drivo, Abacid
 • Tên khác: Omeprazole

1. Dạng bào chế

Omeprazole có các dạng sau:

 • Viên nang cứng
 • Viên nén
 • Viên nén bao phim
 • Bột pha dung dịch tiêm
 • Thuốc bột sống khô pha tiêm.

2. Thành phần

 • Omeprazole
 • Tá dược.

3. Vai trò của thuốc omeprazole

Omeprazole hoạt động trên giai đoạn cuối của quá trình tiết axit. Hoạt động bài tiết của dạ dày bị ức chế ở những bệnh nhân dùng một liều duy nhất omeprazole 20 mg / lần / ngày. Tác dụng này phát huy tác dụng khi có bất kỳ tác nhân nào kích thích tiết dịch vị.

Theo kết quả nghiên cứu, omeprazole không có tác dụng trên thụ thể histamine hoặc acetylcholine, và hoàn toàn không có lợi ích cụ thể hoặc tác dụng dược động học nào ngoài việc tiết axit.
Omeprazole có hiệu quả trong việc giảm axit dạ dày về lâu dài, nhưng nó có thể đảo ngược. Khoảng 5 ngày sau khi cai thuốc, hoạt động bài tiết dịch vị trở lại bình thường. Tuy nhiên, không có dấu hiệu tăng tiết axit.

Kết quả nội soi cho thấy tỷ lệ liền sẹo của vết loét tá tràng là 65% sau 2 tuần điều trị và 95% sau 4 tuần điều trị.

4. Chỉ định

Các bác sĩ kê toa omeprazole để điều trị các tình trạng sau:

 • Viêm loét tá tràng tiến triển
 • Viêm loét dạ dày tiến triển
 • Hội chứng Zollinger-Ellison
 • Viêm thực quản do quá trình hồi lưu dạ dày – thực quản.

5. Chống chỉ định

Omeprazole không nên được sử dụng cho những bệnh nhân quá mẫn với omeprazole.

6. cách sử dụng và liều lượng của omeprazole

Cách dùng và liều dùng omeprazole phụ thuộc vào dạng bào chế, dạng rối loạn, nguyên nhân gây rối loạn và mức độ nghiêm trọng của rối loạn.

Liều dùng thuốc đối với trường hợp loét tá tràng tiến triển

 • Liều khuyến cáo: Uống 1 viên nang 20mg/ lần/ ngày. Sử dụng thuốc kéo dài từ 2 – 4 tuần.

Liều dùng thuốc đối với trường hợp loét dạ dày tiến triển

 • Liều khuyến cáo: Uống 1 viên nang 20mg/ lần/ ngày. Sử dụng thuốc kéo dài từ 4 – 8 tuần.

Liều dùng thuốc đối với trường hợp mắc hội chứng Zollinger-Ellison

 • Liều ban đầu: Uống 60mg/ lần/ ngày. Thời gian dùng thuốc và liều dùng thuốc điều chỉnh theo khả năng đáp ứng của mỗi bệnh nhân (liều dùng), yêu cầu lâm sàng (thời gian dùng). Trong trường hợp bệnh nhân cần sử dụng liều 80mg/ ngày hoặc hơn, liều dùng thuốc phải được chia ra và sử dụng 2 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc đối với trường hợp viêm thực quản do quá trình hồi lưu dạ dày – thực quản

 • Liều khuyến cáo: Uống 1 viên nang 20mg/ lần/ ngày. Sử dụng thuốc kéo dài trong 4 tuần. Một đợt điều trị thứ 2 có khả năng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong 4 tuần lễ dựa trên kết quả nội soi, liều dùng thuốc tương tự.

Những điều cần chú ý khi sử dụng omeprazole, bao gồm tác dụng phụ, cách quản lý quá liều và lưu ý khi dùng

1. Hãy cẩn thận khi sử dụng omeprazole

Trước khi sử dụng omeprazole để điều trị các rối loạn liên quan đến dạ dày, cần lưu ý những điểm sau:

Tương tự như các loại thuốc trị đau dạ dày khác, các thành phần trong omeprazole có khả năng kích thích hoạt động của vi khuẩn, đồng thời do tính axit của dịch vị và giảm thể tích dịch vị nên vi khuẩn trong dạ dày dễ dàng sinh sôi.

Omeprazole không nên được sử dụng để điều trị lâu dài loét dạ dày hoặc tá tràng, để ngăn ngừa tái phát loét hoặc để điều trị viêm thực quản trào ngược. Điều này là do các nghiên cứu đã không thể xác minh lợi ích của việc sử dụng lâu dài trong những điều kiện này. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu liên quan đến độc tính đã được thực hiện trên động vật. Kết quả nghiên cứu cho thấy các khối u dạ dày được xếp vào loại ung thư được tìm thấy ở động vật khi sử dụng omeprazole với liều lượng cao trong thời gian dài.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng omeprazole, bệnh nhân cần được kiểm tra tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày.

Cần giám sát đặc biệt ở những bệnh nhân dùng phenytoin (giảm liều nếu cần), diazepam, thuốc đối kháng vitamin K (giảm liều nếu không dùng đồng thời với warfarin), theophylin.

Suy gan: Mặc dù quá trình thải trừ chậm hơn nhưng không có sự tích tụ của các chất chuyển hóa hoặc hoạt chất omeprazole do cách dùng thuốc khác nhau.

Suy thận: Kết quả nghiên cứu cho thấy không có thay đổi đáng kể về sinh khả dụng.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều đối với người cao tuổi.

Trẻ em: Khả năng dung nạp và hiệu quả chưa được nghiên cứu.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Phụ nữ có thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng omeprazole. Tuy nhiên, tốt nhất không nên dùng thuốc này cho phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu và tất cả các tháng thai kỳ khác. Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết.

vietnamtaok
vietnamtaok
Bài viết: 357