F0 là gì?

F0 là từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Vậy F0 là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

F0 là gì?

F0 là từ được dành cho những người mắc phải dịch bệnh Covid. Những người này cần được cách ly và điều trị bệnh.

Ngày 29/12, Bộ Y tế vừa có công văn số 11042 / BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa trường hợp COVID-19 đối với Thủ trưởng Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Vì vậy, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều biến thể nguy hiểm và lây lan nhanh như Delta, Omicron. Tại Việt Nam, dịch cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc mới ở một số tỉnh, thành phố đang có xu hướng gia tăng.

Tiếp tục chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và quản lý hiệu quả ca bệnh COVID-19 trong bối cảnh quốc gia thực hiện an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả ổ dịch COVID-19 tùy tình hình. Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức triển khai thực hiện 3 nhóm mục tiêu giám sát dịch bệnh COVID-19, cụ thể:

Trường hợp giám sát

Tiếp xúc gần (F1) với ít nhất 2 biểu hiện lâm sàng như: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau mình, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường thở.

– Những người có yếu tố dịch tễ (trừ F1) và có ít nhất hai biểu hiện lâm sàng trở lên.

– Người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

– Người có yếu tố dịch tễ (trừ F1) là người đang nằm viện với ca bệnh đã được xác nhận (F0) trên cùng một phương tiện hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học …

– Cư dân từ các khu vực có ổ dịch đang hoạt động.

Trường hợp xác nhận

– Người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật chất di truyền vi rút (RT-PCR).

– Tiếp xúc gần (F1) với xét nghiệm nhanh dương tính với kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

– Người có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm Covid-19 (trường hợp nghi ngờ F1 có 2 biểu hiện lâm sàng như ho, sốt, đau họng), kết quả test nhanh kháng nguyên virus SARS là dương tính. -CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (trừ F1).

– Người có 2 lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1) có yếu tố dịch tễ (trừ F1).

Các xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phải nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm kháng nguyên nhanh bằng ít nhất một trong các phương tiện trực tiếp hoặc gián tiếp do nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh thực hiện từ xa dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Trường hợp liên hệ gần

– Những người tiếp xúc trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp da với cơ thể …) với F0 trong quá trình truyền F0.

– Một người đeo khẩu trang tiếp xúc và giao tiếp với trường hợp được xác nhận (F0) trong vòng 2 mét hoặc trong cùng một không gian kín hẹp ít nhất 15 phút trong thời gian truyền F0.

– Người không đeo khẩu trang tiếp xúc gần hoặc giao tiếp trong phạm vi 2 mét trong quá trình truyền F0 hoặc ở trong cùng một không gian kín hẹp với F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị các trường hợp đã khẳng định (F0) trong quá trình lây truyền F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE).

Thời gian lây truyền (F0) của một ca bệnh đã được xác nhận được tính từ 2 ngày trước khi phát bệnh (đối với những ca được khẳng định không có triệu chứng thì thời gian lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày lấy mẫu xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm là âm hoặc giá trị CT> 30.

Ngoài tiếp xúc gần với trường hợp F0 đã xác nhận, F1 được tính ngay cả khi tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ dưới 2m; sống chung với trường hợp nghi ngờ; làm việc cùng nhóm hoặc cùng phòng với trường hợp bị nghi ngờ.

Với quy định mới của Bộ Y tế, các địa phương, cơ sở y tế sẽ dễ dàng hơn trong việc phân loại các trường hợp nghi ngờ, liên quan và bố trí cách ly y tế phù hợp. Hãy cùng nhau thực hiện nguyên tắc 5K, để đẩy lùi dịch bệnh nhé.

bientapvien
bientapvien
Bài viết: 108
Mục lục