HPV là gì?

103

HPV là gì? Đây là loại vi rút lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều người bị nhiễm HPV mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các chủng virus dùng để phòng ngừa.

HPV là gì?

Human papillomavirus (HPV) là một loại virus gây u nhú ở người. Hiện nay, hơn 100 chủng virus HPV đã được xác định, trong đó có hơn 40 chủng virus HPV lây truyền qua đường tình dục gây bệnh ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong đó có 15 chủng HPV nguy cơ cao, đặc biệt là chủng HPV 16 và HPV 18 có thể gây ra các bệnh ung thư ở cơ quan sinh dục như tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn. Các chủng nguy cơ thấp, chẳng hạn như chủng HPV6 và HPV11, có thể gây ra mụn cóc sinh dục, mụn cóc sinh dục và mụn cóc hậu môn.

HPV là một bệnh nhiễm trùng phổ biến trên thế giới. Khoảng 11-12% dân số thế giới (tương đương khoảng 70-800 triệu người) bị nhiễm HPV ở cả nam và nữ. Tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ trên toàn thế giới là khoảng 10%. Phụ nữ ở Đông Phi có tỷ lệ hiện mắc cao nhất (31,6%).

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HPV ở nữ giới khoảng 8-11%, tùy theo vùng địa lý và dân số. Ít nhất 50% phụ nữ đã từng bị nhiễm HPV ít nhất một lần tại một thời điểm nào đó trong đời.

Ngoài ung thư cổ tử cung, các chủng HPV nguy cơ cao cũng có thể gây ra các loại ung thư sau:

Ung thư hậu môn: 95% trường hợp ung thư hậu môn là do virus HPV gây ra, trong đó phần lớn là do virus HPV16 gây ra.

Ung thư dương vật: 35% trường hợp ung thư dương vật là do vi rút HPV gây ra.

Ung thư hầu họng: 70% trường hợp ung thư hầu họng là do virus HPV gây ra.

Các bệnh ung thư hiếm gặp khác như 50% trường hợp ung thư âm hộ và 65% trường hợp ung thư âm đạo là do virus HPV gây ra.

Các chủng HPV nguy cơ thấp, đặc biệt là HPV 6 và HPV 11, là tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ, mụn cóc sinh dục / mụn cóc sinh dục. Những căn bệnh này tuy không gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, dẫn đến đau đớn, kỳ thị, tự ti và giảm chất lượng cuộc sống.

Một người có thể bị nhiễm một hoặc nhiều chủng HPV cùng một lúc, bị tái nhiễm nhiều lần với cùng một chủng hoặc bị nhiễm nhiều lần với các chủng khác nhau.

Tất cả mọi người, nam và nữ, không phân biệt tuổi tác, đều có nguy cơ nhiễm HPV. Nguy cơ nhiễm HPV cao hơn khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn chỉ quan hệ tình dục với một người. Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ lây nhiễm HPV cao hơn khi họ chạm vào bộ phận sinh dục và hậu môn của người bị nhiễm HPV.

Tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất ở nhóm tuổi dưới 34, giảm dần ở nhóm tuổi 35-44, sau đó tăng mạnh ở nhóm tuổi 45 trở lên, ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Xét nghiệm HPV

Nhiều người vẫn chưa biết xét nghiệm HPV là gì và nó hoạt động như thế nào. Đây là xét nghiệm nhằm tầm soát và tìm ra virus HPV ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Có hai loại xét nghiệm HPV thường được sử dụng để tìm vi rút:

Xét nghiệm Pap: Các bác sĩ kiểm tra các tế bào cổ tử cung của bệnh nhân dưới kính hiển vi. Nếu các tế bào trống xuất hiện, bạn đã bị nhiễm vi rút HPV.

Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm này có thể được kết hợp với xét nghiệm Pap. Kết quả của xét nghiệm này sẽ cho bạn biết bạn có bị nhiễm vi rút hay không và bạn có loại HPV nào.

Các xét nghiệm này sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng và gọi tên chủng vi rút HPV gây bệnh. Ngoài phương pháp xét nghiệm, người bệnh cũng có thể tiến hành các phương pháp khác như siêu âm hoặc soi cổ tử cung.

Biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh do HPV

Tiêm phòng. Thuốc chủng ngừa HPV rất an toàn và đã được chứng minh là rất hiệu quả. Tiêm phòng có thể bảo vệ mọi người khỏi các bệnh do HPV gây ra, bao gồm cả ung thư. Tiêm phòng 3 lần trong 6 tháng và phải tiêm đủ 3 mũi.

Tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap là giải pháp cho vấn đề này. Các hoạt động sàng lọc dành cho phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65. Phụ nữ có thể biết mình có bị nhiễm HPV hay không khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bất thường. Một số người khi bị sùi mào gà khi biết mình bị nhiễm virus HPV nên đi khám và điều trị ngay. Những người khác không biết họ bị nhiễm HPV cho đến khi họ gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn về virus, chẳng hạn như ung thư. Ngay cả khi mang thai, phụ nữ cũng nên tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, vi-rút có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn. Do đó, bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi rút HPV. Hãy yêu một cách chung thủy, tốt nhất là mỗi người chỉ nên yêu một người.

Về điều trị, hiện tại không có cách nào để loại bỏ vi rút. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề y tế do HPV gây ra. Ví dụ, bệnh condyloma acuminatum có thể được chữa khỏi, và nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể biến mất, hoặc tồn tại và tăng về số lượng và kích thước. Nếu phát hiện sớm, nó cũng có thể được điều trị hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Tạm kết: Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến HPV. Dù bạn là ai cũng nên tiêm chủng, phòng ngừa HPV để hạn chế lây nhiễm các bệnh đường tình dục.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.