Những điều bạn nên biết về Muỗi chửa cắn

29

Cho đến ngày nay, muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng mạnh mẽ với khả năng sinh trưởng đáng kinh ngạc. Không những thế còn là nỗi sợ hãi về mầm bệnh chúng mang lại khi bị chúng cắn. Cùng xem muỗi đốt nguy hiểm như thế nào nhé.

Dù bạn sống ở thành phố hay nông thôn thì hình ảnh những chú muỗi đều đã quá quen thuộc bởi chúng có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những nơi ẩm thấp, kiểu thời tiết Việt Nam rất dễ sinh sống. Chúng sẽ phát triển. Người sống ở Việt Nam phải cảm nhận được muỗi đốt. Mỗi lần “hiến máu nhân đạo” như vậy rất có thể sẽ lây lan mầm bệnh nguy hiểm gây nguy hiểm đến tính mạng con người vào cơ thể con người, chúng ta cần có biện pháp phòng tránh và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra.

Bị muỗi đốt và hút máu, nguyên nhân do đâu?

Nghiên cứu mới cho thấy muỗi thích máu người vì nó có vị mặn và ngọt. Đồng thời, trong cơ thể người có một hợp chất ATP (adenosine triphosphate), có thể tạo ra sự hưng phấn và kích thích muỗi. Muỗi cái thường sử dụng máu người làm chất dinh dưỡng để phát triển trứng muỗi. Vì vậy có thể nói muỗi cần máu người nhất khi sinh sản. Lúc này, nếu bạn bị muỗi đốt, bạn đang bị muỗi đốt, và máu của bạn là nguồn dinh dưỡng vô hạn cho trứng của bạn.

Tại sao vết muỗi đốt sưng tấy và ngứa?

Khi bị muỗi mang thai đốt, ban đầu bạn sẽ không cảm thấy gì vì chúng đang tiêm thuốc tê cục bộ với nước bọt để bạn không cảm thấy bất thường. Tuy nhiên, khi chúng trải qua quá trình này, cũng là quá trình gây mê của muỗi, chất độc từ cơ thể muỗi mang thai sẽ truyền sang cơ thể bạn, và trong quá trình “gây mê”, nó sẽ phản ứng với cơ thể bạn, gây ra vết thương. Vết bỏng bị viêm và ngứa. Nếu trẻ bị muỗi đốt, tình trạng sưng tấy và ngứa ngáy khó chịu sẽ nhiều hơn so với người lớn, do cơ thể trẻ đã dần thích nghi với điều này sau khi bị muỗi đốt nhiều lần.

Bị muỗi đốt có thể gây ra những bệnh gì?

  • Sốt xuất huyết: Đây là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời, do Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh.
  • Nhiễm trùng máu do muỗi đốt: Sau khi bị muỗi đốt, vết đốt sẽ sưng tấy, ngứa ngáy. Theo phản xạ bình thường, bạn dùng ngón tay gãi, vết xước sẽ chảy máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Gây nhiễm trùng máu qua vết thương hở.
  • Các bệnh do vi rút: Viêm não Nhật Bản, sốt rét, sốt vi rút và các bệnh khác là những bệnh nguy hiểm do muỗi truyền.

Tôi nên làm gì nếu bị muỗi đốt?

  • Chườm đá, khi bị muỗi đốt, hãy chườm đá ở nhiệt độ lạnh để giảm viêm và làm tê da trong thời gian ngắn
  • Nha đam: Nha đam làm dịu vết cắn và giảm nhiễm trùng da
  • Húng quế: Hóa chất eugenol trong húng quế nhanh chóng làm giảm ngứa do vết thương do muỗi đốt
  • Hành tây: giảm nguy cơ nhiễm trùng và ngứa

Đây là một số giải pháp đơn giản giúp giảm sưng tấy, bạn có thể áp dụng để giảm sưng tấy khi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, vẫn nên thực hiện các biện pháp để giảm sự tiếp xúc của con người với muỗi: phun thuốc, sử dụng màn, v.v.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.