Thành ngữ là gì?

94

Một thành ngữ là gì? Thành ngữ luôn là viên ngọc quý của văn học dân gian Việt Nam, mỗi câu thành ngữ lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ hay và ý nghĩa. Do hiểu chưa đầy đủ nên nhiều người nhầm lẫn giữa thành ngữ với tục ngữ. Các bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về các thành ngữ và phân biệt chúng.

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là một tập hợp các cụm từ cố định thể hiện một ý nghĩa hoàn chỉnh.

Thành ngữ là những câu, cụm từ đơn giản hoặc ghép không có nghĩa hoặc thiếu nghĩa khi tách ra.
Thành ngữ là một tập hợp các từ quen thuộc, bất biến, không thể giải thích đơn giản nghĩa của từ mà có thể suy ra nhiều nghĩa khác nhau.

Nghĩa của thành ngữ có thể xuất phát nghĩa trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó, nhưng thông thường phải thông qua các phép biến đổi để chuyển tải ý nghĩa của thành ngữ qua các câu đó. Một số bản dịch thường được sử dụng trong các thành ngữ như ẩn dụ và so sánh.

Một vài lưu ý: Theo định nghĩa, thành ngữ có cấu trúc cố định. Nhưng một số thành ngữ vẫn có thể biến đổi.

Đặc điểm của thành ngữ

Thành ngữ được đặc trưng bởi sự trực quan và dựa trên những hình ảnh đơn giản. Chúng rất chung chung và ngắn gọn. Nhằm mục đích xây dựng những điều và vấn đề. Nhưng ý nghĩa của chúng không dựa trên những từ được tạo ra. Thành ngữ có ý nghĩa rộng hơn, khái quát hơn và bộc lộ sắc thái biểu cảm.

Tác dụng của thành ngữ

Thành ngữ thường mang đậm một sắc thái biểu cảm. Vì vậy người viết thuận tiện thể hiện được tình cảm tâm tư nguyện vọng của mình. Trong “ Thương vợ ”, Tế Xương sử dụng khá nhiều thành ngữ trong đó. Chẳng hạn như :“ Lặn lội thân cò khi quãng vắng”, …

“Nuốt xác con cò khi vắng bạn,

Mùa đông nước đông lắm.

Một số phận, hai món nợ, một số phận nghiệt ngã,

Năm nắng mười mưa, dám điều khiển công. ”

Thành ngữ mà anh ấy sử dụng là “Lặn lội thân cò khi quãng vắng”. Họ cho thấy một sự chăm chỉ, các bà vợ. Thân vợ gầy gò như thân cò lặn lội trong đêm kiếm ăn. Bày tỏ sự xót xa trước sự vất vả của vợ. Kể từ đó,  Xương ngày càng yêu vợ hơn.

Ý nghĩa của thành ngữ

Thành ngữ thường có sức biểu đạt đa dạng, hàm súc nên khi sử dụng thành ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ.

Sử dụng thành ngữ để bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và cảm xúc của bạn mang lại nhiều ý thơ và cảm hứng hơn.

Thành ngữ có sắc thái biểu cảm mạnh mẽ, do đó dễ dàng được sử dụng để thể hiện tình cảm, suy nghĩ của tác giả và người nói về vấn đề được đề cập.

Ví dụ: Có một câu thơ trong Truyện Kiều

Bàn tay của gió thổi mưa

Khoảng nửa đầu của tùy bút và bốn câu.

(Trích: Truyện Kiều)

Cách giải thích câu thành ngữ của Truyện Kiều có hai nghĩa: nghĩa hẹp là chỉ những vất vả trong cuộc đời người con gái. Nhưng trong văn học, nó có một ý nghĩa hoàn toàn khác với “mưa thuận gió hòa”, đó là những người có thể làm thơ, thơ tứ tuyệt có thể làm nên những vần thơ nhanh như gió và mưa, ào ào không dứt và phong phú như mưa gió.

Hoặc sử dụng các thành ngữ để thể hiện tình cảm trong truyện Kiều như:

Giờ gương vỡ lại lành

Phải có một nơi cho sự lừa dối thần thánh.

Thành ngữ được sử dụng trong đoạn thơ này là “gương vỡ lại lành” theo điểm tích xưa ghi lại Từ Đức Ngôn đem lòng yêu công chúa Nhạc Xương. Nhưng vì thời thế loạn lạc hai người phải xa nhau. Họ đã lấy một chiếc gương bẻ đôi mỗi người giữ 1 mảnh. Về sau, khi Đức Ngôn trở về kinh đô thấy có người bán mảnh gương vỡ liền hỏi thăm và lần dò theo manh mối sau đó đã tìm được tình yêu của đời mình. Hai người đã chắp lại 2 mảnh gương thành gương cũ. Từ đó, xuất hiện thành ngữ “gương vỡ lại lành” với ý nghĩa sự đoàn tụ, hàn gắn, thay đổi từ chuyện xấu thành chuyện tốt trong cuộc sống.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.