Body Shaming là gì?

103

Ngày nay, khi Internet bùng nổ, các trang mạng xã hội cũng phát triển theo, bên cạnh những mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại: là nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm, giao lưu kết bạn, tán gẫu … thì ẩn sau đó là một nhóm không lành mạnh. của người dùng câu hỏi.

Trong đó body shaming là một vấn đề điển hình, họ xem nó như một trò tiêu khiển, giải trí cho bản thân, bất chấp sự tự ti, ám ảnh, suy nghĩ và suy sụp tinh thần hàng ngày của những người bị gán cho là body shaming. Vậy body shaming là gì? Chúng ta cũng đi tìm hiểu trong bài viết mà vietnamta chia sẻ dưới đây

Body shaming là gì?

Body shaming được hiểu theo tiếng Việt là “tự ti về ngoại hình”, là hành vi dùng lời nói hạ thấp, chế giễu ngoại hình của người khác.

Những hành vi này khiến mọi người cảm thấy tự ti, khó chịu hoặc bị xúc phạm, và sự hạ thấp này cũng có thể khiến người khác phải suy nghĩ tiêu cực, ám ảnh và suy sụp tinh thần nghiêm trọng.

Các loại body shaming

Body shaming thường diễn ra dưới dạng ngôn từ không có ý nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy tổn thương về mặt tinh thần. Đó có thể là những câu đơn giản như “gầy như đồ ăn vặt” hay “béo như heo”, …

Trong xã hội ngày càng phẳng như hiện nay, body shaming có thể có nhiều hình thức khác. So sánh hình ảnh hoặc âm nhạc cũng là một hình thức body shaming.

Giờ đây, người ta thường xem body shaming dưới dạng bình luận về một đối tượng trên mạng xã hội. Vì đây là nơi mà người dùng có thể ẩn danh nên body shaming càng có nhiều “đất” để lạm dụng.

Dấu hiệu Nhận biết Hành vi Body Shaming

Nhận biết các dấu hiệu của body shaming bằng cách nói:

Chế giễu người khác:

Nhìn cô ấy béo làm sao!
Lùn và mập!
Cậu nào lùn thế?
Người gì mà gầy gò, gầy guộc!
Con gái gì mà nổi mụn trên mặt!

Chế giễu bản thân:

Tại sao tôi lại lùn như vậy?
Tại sao tôi béo và lùn cùng một lúc?
Tôi gầy như cây sậy!
Tại sao tôi nổi nhiều mụn trên mặt?

Ai có khả năng bị body shamed nhất?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của body shaming. Tuy nhiên, về bản chất nhất, là những người nổi tiếng có ảnh hưởng. Body shaming có thể diễn ra dưới hình thức là ở giữa chính bạn hoặc chế giễu người khác. Người nổi tiếng nhận được rất nhiều sự chú ý. Đó là điều không tránh khỏi sự chú ý tiêu cực, và có lẽ không có gì lạ khi họ bị đánh giá thấp về ngoại hình của mình.

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều người nổi tiếng bị chê bai gay gắt về ngoại hình. Đặc biệt trong vòng chung kết Siêu mẫu Việt Nam, Cao Yin liên tục bị cư dân mạng chế giễu là bộ xương xẩu chỉ vì thân hình gầy gò. Ở các nước phương Tây, tình hình cũng không khả quan hơn. Ngay cả ca sĩ nổi tiếng Adele cũng từng bị body shaming khi vừa sinh con đầu lòng.

Sự sỉ nhục về ngoại hình không phải là điều đáng ngạc nhiên ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc tin rằng ngoại hình là tất cả đối với họ, và hình ảnh bản thân là danh tiếng của bản thân. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn Quốc đã phẫu thuật thẩm mỹ.

Tự ti về body shaming được hình thành bởi nỗi ám ảnh, mặc cảm với mọi người xung quanh. Họ luôn bị ám ảnh về những khuyết điểm trên cơ thể, như: quá gầy, quá béo, mặt to, chân to… tự ti.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, mạng xã hội trở thành nơi lý tưởng để các đối tượng thực hiện body shaming. Có đến 80% lời nói căm thù xuất phát từ các tài khoản trên Facebook, Instagram hoặc Twitter, và hậu quả là không thể phủ nhận.

Body Shaming nguy hiểm như thế nào?

Nạn nhân của body shaming không chỉ cảm thấy khó chịu. Họ dành thời gian để xem xét bản thân, để xem xét những thiếu sót của chính mình. Lâu dần, những cảm xúc tiêu cực hình thành khiến họ luôn mặc cảm, tự ti, xa lánh người khác.

Những cảm xúc này dần dần khiến họ trở nên thiếu quyết đoán và cản trở cơ hội hòa nhập cộng đồng của họ. Ngoài ra, họ không muốn ra ngoài và rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số thậm chí dẫn đến tự tử.

Một tác hại khác của body shaming là khiến nạn nhân bỏ qua mọi hình thức làm đẹp. Họ sẽ tìm mọi cách để làm đẹp và lấy lại sự tự tin cho bản thân, điều này có thể gây nguy hiểm và phản khoa học: Giảm cân cấp tốc bằng cách nhịn ăn, phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở thiếu đạo đức,… gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi về body shaming?

Body shaming khiến bạn cảm thấy tồi tệ về mọi thứ xung quanh, đến nỗi bạn chỉ biết nhốt mình trong nhà và ngại giao du với bất kỳ ai khi đi học hay đi làm. Vì bạn nghĩ rằng không đụng hàng với ai thì không phải gánh trên thị trường nữa. Vậy điều này có thực sự tốt? Làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Không ai có quyền quyết định mình sinh ra đẹp hay xấu và trông như thế nào. Thay vì tự hạ nhục bản thân, hãy nhìn vào điểm mạnh của bản thân, điều này đôi khi khiến bạn trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh. Hãy thay đổi bầu không khí âm u xung quanh bạn bằng cách rủ bạn bè đi đâu đó và tâm sự những bí mật… khi bạn cởi mở, những suy nghĩ tiêu cực trong bạn ngay lập tức được giải tỏa.

Bạn không cần phải làm ngược lại với việc xấu hổ để trả thù vì bạn không cần phải chứng minh mình giỏi hơn người khác, bạn thậm chí không phải cố gắng giải thích sự xấu hổ của họ là sai, bạn chỉ cần sống với nó. Bản thân bạn, hãy sống với những gì bạn cho là đẹp.

Nếu bạn là nạn nhân của body shaming, bạn cần có những công cụ để vượt qua nó và tự bảo vệ mình

Lưu ý rằng “không ai là hoàn hảo”.

Không ai trên đời là hoàn hảo cả, mỗi người đều đẹp theo cách riêng của mình. Biết đâu, những người khiến bạn xấu hổ cũng đang cười nhạo bản thân theo một cách nào đó. Thay vì lo lắng về những khuyết điểm của mình, hãy tự hào về vẻ đẹp mà chỉ bạn mới có và khoe nó cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Học cách chăm sóc bản thân

Tuy điều đầu tiên là đúng, nhưng thực ra chúng ta khó bỏ qua những lời chỉ trích, chê bai về ngoại hình của mình. Nhưng nếu bạn có thể học cách chăm sóc bản thân tốt hơn và yêu bản thân nhiều hơn, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những lời nói tiêu cực đó hơn.

Bày tỏ cảm xúc của bạn rõ ràng

Body shaming không nên được ngụy trang như một trò đùa. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng và yêu cầu đối phương dừng hành vi của mình.

Mọi người đều là duy nhất và không có tiêu chuẩn cho bất kỳ ai. Vì vậy, body shaming không nên tồn tại. Hãy ngừng làm nhục người khác, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tạm kết: 

Body shaming trên mạng xã hội là một vấn nạn phổ biến trong thời kỳ đề cao vẻ đẹp bên ngoài như hiện nay. Cho dù bạn là ai cũng đều có thể bị người khác chê bai hoặc có cái nhìn tiêu cực về ngoại hình của mình. Hiểu rõ về body shaming sẽ giúp bạn thấy được mức độ nghiêm trọng của nó đồng thời nhìn thấy được mặt tích cực của người khác

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.