NFT là gì?

68

Gần đây, rất nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu đồng để sở hữu một video, một bức tranh kỹ thuật số, hay một bất động sản ảo … dưới dạng NFT.

NFT là gì?

NFT (Mã thông báo không thể thay thế) là tài sản kỹ thuật số có các thuộc tính duy nhất. Mặc dù ngày càng phổ biến, loại tài sản này vẫn cần nhiều nghiên cứu và giám sát hơn của các nhà đầu tư và các nhà lập pháp để xác định mối liên hệ giữa NFT và nền kinh tế kỹ thuật số.

Khoảng 3-4 năm trở lại đây, chuyển đổi số và kinh tế số trở thành mục tiêu của nhiều quốc gia. Do đó, kinh tế số là sự ứng dụng tiến bộ công nghệ trong phát triển kinh tế, hay nói đúng hơn là kết quả của quá trình Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số Oxford định nghĩa: “Nền kinh tế số là nền kinh tế vận hành trên nền tảng các công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử qua Internet”.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, nền kinh tế số được định nghĩa là “mọi hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng số và mô hình kinh doanh mới được tạo ra bằng cách ứng dụng công nghệ số và dữ liệu số”.

NFT được biết đến với tính độc đáo, không thể thay thế và hiếm. NFT được coi là một ví dụ về cách công nghệ blockchain có thể tác động đến cuộc sống bên ngoài thị trường tài chính. Mỗi mã thông báo NFT được đúc có một số nhận dạng duy nhất, một chủ sở hữu duy nhất và chúng không thể hoán đổi trực tiếp cho các mã thông báo khác.

NFT thường được sử dụng trong nội dung kỹ thuật số bao gồm âm nhạc, nghệ thuật và hình ảnh. NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ sang nền tảng mà họ sử dụng để hiển thị nội dung. Khi người sáng tạo / chủ sở hữu bán nội dung của họ, tiền sẽ trực tiếp đến tay họ.

Ngay cả khi chủ sở hữu mới sau này bán NFT, người tạo ban đầu sẽ tự động nhận được tiền bản quyền. Điều này là không thể với các cách bảo vệ tài sản trí tuệ truyền thống ngày nay. Nó không chỉ giúp tăng doanh thu cho những sản phẩm bị đánh giá thấp và không được đánh giá cao trước đây mà còn thúc đẩy và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bản quyền.

Nhiều dự án đã và đang nghiên cứu mã hóa bất động sản, sản phẩm thời trang và các phiên bản cổ điển cực kỳ có giá trị.

Các ứng dụng của NFTs

NFT có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trò chơi điện tử (vật phẩm trò chơi, giao diện …), nghệ thuật (âm nhạc, trang ảnh, video …) hoặc bất kỳ sản phẩm nào. Thể hiện dưới dạng số.

NFT cho phép người sáng tạo nội dung kiếm thêm thu nhập để thu thập

Công nghệ chuỗi khối và NFT mang đến cho người sáng tạo nội dung cơ hội kiếm tiền từ sản phẩm của họ mà không cần thông qua bên thứ ba. Người chơi có thể tạo, chơi trò chơi, trao đổi vật phẩm và bán chúng; album, bài hát đến tay người nghe mà không cần thông qua iTunes, Spotify, v.v. Không hợp tác với bên trung gian, lợi nhuận của chủ sở hữu sẽ lớn hơn. Ngoài ra, bạn có thể được trả tiền khi bán các sản phẩm NFT cho chủ sở hữu mới.

Cơ hội thu thập các sản phẩm độc đáo

Đối với những người muốn mua, đây là cơ hội để họ sưu tập một bộ sưu tập giới hạn các sản phẩm độc đáo. Các cá nhân này sẽ có toàn quyền khai thác và sử dụng các tài sản này, kể cả việc bán lại cho người khác. Thỏa thuận này hoàn toàn khác với việc mua nhạc trên nền tảng của chúng tôi, bạn chỉ có quyền sử dụng nó và nó không thể được chuyển nhượng hoặc bán.

Các tính năng nổi bật của NFTs

Không thể phân chia: NFT là thuộc tính không thể phân chia. Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum, chúng có thể được chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số.
Không thể bị phá hủy hoặc sao chép: mọi NFT là duy nhất. Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua các hợp đồng thông minh, độc lập với bất kỳ công ty nào.

Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc, duy nhất và không thể tạo bản sao thứ hai.

Có thể xác minh: Vì dữ liệu quyền sở hữu được lưu trữ trên blockchain, không cần sự tham gia của bên thứ ba hoặc chuyên gia và bất kỳ ai cũng có thể theo dõi công việc trở lại người tạo.

Tại sao NFT lại có giá trị và đắt tiền như vậy?

Vì mỗi mặt hàng là duy nhất, NFT có giá trị sưu tầm lớn. Ngoài ra, các game thủ và nhà đầu tư có thể kiếm tiền thông qua NFT bằng cách bán các vật phẩm trong trò chơi tại các sòng bạc ảo như The Sandbox.

Ví dụ: một nhà đầu tư đã mua đường đua F1 Delta Time dưới dạng NFT. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ nhận được 5% tiền thưởng từ các trò chơi được tổ chức trong thời gian này, bao gồm cả vé. Hay một game thủ đã kiếm được 80.000 đô la khi bán rất nhiều đất ở Decentraland.

Khi được bán, các tác phẩm dưới dạng NFT không cần thông qua bên thứ ba (chẳng hạn như nhà đấu giá, phòng trưng bày, v.v.). Điều này sẽ giúp nghệ sĩ tiết kiệm được một phần lợi nhuận đáng kể và sẽ nhận được tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm được bàn giao cho chủ sở hữu mới.

Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.