Áo dài Việt Nam

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại trang phục truyền thống, chỉ cần nhìn trang phục của họ là bạn có thể biết họ thuộc quốc gia nào. Nói đến tà áo dài Việt Nam chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh những thiếu nữ thanh lịch tung bay trong gió, sự dịu dàng, nữ tính của người phụ nữ Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Hãy cùng vietnamta.vn tìm hiểu về lịch sử của tà áo dài Việt Nam của các dân tộc.

Nguồn gốc lịch sử của áo dài Việt Nam

Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc của tà áo dài Việt Nam bắt đầu từ đâu, nhưng dựa trên bối cảnh lịch sử hào hùng hàng nghìn năm, các nhà nghiên cứu đã đi đến một kết luận chung. Người ta khẳng định rằng trang phục dân tộc này xuất hiện vào thời kỳ 38-42 sau Công Nguyên.

Người đầu tiên mặc áo dài này là hai nữ tướng sớm nhất của Việt Nam, Hai Bà Tướng, trong cuộc chiến tranh chống Hán. Để một chiếc váy maxi trở thành đặc trưng của nền văn hóa, việc may mặc đã phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi khác nhau.

Áo dài thế kỷ thứ mười tám

Lịch sử áo dài Việt Nam bắt nguồn từ tiền thân của áo dài tứ thân, được coi là áo hai dây, về cơ bản đây là nguồn gốc của chiếc áo dài truyền thống sau này.

Áo dài có đường xẻ hai bên, áo có tay dài, ống tay cũng được may rộng, viền cổ chéo, thân áo may chấm gót, được may bằng 5,6 loại vải áo giao hàng. Phụ nữ mặc áo khoác, như sách cũ cho thấy. Bên trong có yếm trước ngực, dưới bụng là váy lụa đen, thắt đai nhuộm buông thõng.

Cả hai cánh đều mở. Nam giới cũng mặc áo sơ mi, quần tây hoặc đóng khố, nhưng tà áo bên trái được vẽ theo đường chéo trước ngực và bụng và buộc ở bên phải.

Nguyên liệu thường là tơ, lụa, gấm, còn những loại thu hoạch cho giới tinh hoa và nông dân là sợi gai, sợi gai, sợi gai, tơ trầm.

Loại vải quý tộc được nhuộm các màu sáng như xanh lam, xanh lục, đỏ,… thể hiện khí chất quý tộc. Nông dân và các tầng lớp thấp hơn có xu hướng không nhuộm hoặc nhuộm màu nâu, với màu đen là màu chủ đạo.

Thời nhà Nguyễn với áo giao lãnh

Ở giai đoạn này, đất nước do vua Nguyễn Phúc Khoát ở phía nam và chúa Trịnh ở phía bắc cai trị. Hầu hết người dân thời kỳ này đều mặc trang phục truyền thống, tương tự như trang phục của người Hán thời bấy giờ.

Sơ mi cử hay còn gọi là áo dài cách tân mang phong cách nguyên bản của tà áo dài Việt Nam. Áo sơ mi rộng rãi, có đường xẻ bên, còn được gọi là xẻ tà, tay áo dài hơn, cổ tay áo rộng và áo dài đến gót chân. Nói chung, áo giao hàng có dáng giống áo tứ thân, nhưng nếu áo tứ thân cần thắt nơ trước bụng thì người mặc chỉ cần nới hai vạt trước.

Áo dài thế kỷ XX-XXI

Trong những năm 1930 và 1940, cách may áo dài không thay đổi, nhưng phụ nữ thành thị bắt đầu sử dụng vải nhập khẩu từ châu Âu với màu sắc tươi sáng hơn. Từ trước đến nay, viền của thắt lưng Olympic nữ thường được may cao hơn mắt cá chân khoảng 20cm.

Từ đây, và tiếp tục cho đến cuối thế kỷ 20, các cô gái ở khắp mọi nơi đều mặc quần trắng và áo dài. Quần đen thích hợp cho phụ nữ đã có gia đình.

Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ ở mọi lứa tuổi ở Huế vẫn chỉ mặc quần trắng. Một số nhà tạo mẫu Aodai bắt đầu nổi lên trong thời kỳ này, nhưng họ hầu như chỉ bỏ qua phần giữa của áo, vì vải phương Tây được dệt với kích thước lớn hơn.

Tay áo vẫn còn may. Nghệ nhân Lê Phổ và Lê Thị Lựu đi tiên phong trong việc loại bỏ những đường may dọc giữa vạt áo và rút ngắn bề ngang của vạt áo và tay áo. Áo dài bà ba bắt đầu từ đây.

Các chất liệu mới nhập từ thương mại như voan, nhung, lụa nước ngoài được bổ sung vào các loại vải hiện có, màu sắc đa dạng hơn, phù hợp với lớp dưới.

Áo dài Le Muaudette thế kỷ 20

Chiếc áo bà ba là hình ảnh đầu tiên của tà áo dài Việt Nam đương đại lúc bấy giờ. Ra đời từ bàn tay sáng tạo của nghệ nhân Cát Tường, thiết kế áo dài Lemur lấy tên từ tiếng Pháp Mrs.

Để tạo nên những điểm nhấn nổi bật ở vượn cáo Aodai Âu hóa với thắt lưng, tay áo phồng, cổ áo hình trái tim, cầu vai,… có lẽ vì thế mà vượn cáo Aodai đã sa sút. Nhiều người dân phản đối rằng việc hòa nhập với người phương Tây không phải là thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào thời điểm đó.

Nguồn gốc của áo dài Lê Phổ và Raglan

Áo dài Lê Phổ được ra đời từ bàn tay tài tình của nhà thiết kế tên tuổi, loại bỏ một số điểm thiết kế chưa được ưng ý trên chiếc áo dài cách tân. Vì vậy, có thể nói đây là chiếc áo dài nhận được nhiều lời khen ngợi và trải qua rất nhiều thời kỳ.

Áo dài từ năm 1960-1970

Cũng trong khoảng thời gian này. Chiếc áo dài được thắt chặt eo, thách thức quan niệm truyền thống là kiểu mốt thời thượng. Vào thời điểm này, những chiếc áo nịt ngực tiện lợi đã được sử dụng rộng rãi. Phụ nữ thành thị ăn mặc hở hang muốn làm nổi bật đường cong cơ thể qua tà áo dài ôm sát để làm nổi bật khuôn ngực.

Vào cuối những năm 60, Mini Aodai trở nên phổ biến với các nữ sinh vì sự thoải mái và tiện lợi của nó. Tay áo hẹp và ngắn đến đầu gối, phần trên rộng rãi, không bó sát ở eo nhưng vẫn được may theo đường cong của cơ thể.

Đã có rất nhiều chuyển đổi từ thiết kế và chất liệu sang cách trình bày. Áo dài Việt Nam đã trở thành quốc phục mang đậm hương sắc dân tộc Việt Nam, tôn trọng vốn, tôn trọng con người và bản sắc văn hóa. Mỗi chiếc áo dài đều mang đến sự gợi cảm và nền nã cho phái đẹp mà không một trang phục nào khác có được.

Ngày nay, chiếc áo dài truyền thống này được sử dụng trong các lễ hội, lễ cưới, hay công sở trong những dịp Tết đến, xuân về của người Trung Quốc. Trên khắp mọi miền đất nước, đi đến đâu bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những bộ trang phục dân tộc Việt Nam.

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.
View All Posts