Dự án đất nền reviewland

Dự án đất nền đang là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Nhưng đối với nhiều nhà đầu tư thứ cấp và người mua mới, phân khúc thị trường này còn tương đối mù mờ, chưa nắm rõ tính pháp lý, phân loại các loại đất nên dễ mắc sai lầm khi mua nhầm các dự án ảo, dự án ma không có thật.

Những điều cần biết về dự án phân lô

Ý tưởng

Nói một cách đơn giản, đất thực chất là đất, tức là vùng đất hầu như chưa được con người động đến. Các tác động sơ bộ như san lấp mặt bằng, quy hoạch, phân lô vẫn chưa được hoàn thiện và giữ nguyên. Theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia ra các loại đất nền khác nhau.

Tâm lý người châu Á luôn gắn bó với đất đai, họ đã dành cả cuộc đời để tranh giành đất trồng. Vì vậy, xu hướng mua đất để an cư được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, đất nền hiện được coi là kênh đầu tư tốt hơn vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm… nên sản phẩm này luôn được giới đầu tư săn đón.

3 loại đất chung

Đất dự án

Đây là khái niệm không mới, hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều dự án đất nền được quy hoạch ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Nếu quan tâm đến bất động sản, hẳn bạn sẽ biết thị trường bất động sản miền Trung đang sôi sục vào giữa năm 2019, với siêu dự án Thành phố mới Nhơn Hội Phân khu 2 & 4 tại Khu đô thị Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, làm dịu tỉnh. Hay gần đây nhất là năm nay Làn sóng đầu tư đất nền vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vậy dự án đất nền là gì? Được hiểu đơn giản là những lô đất nằm trong các dự án đã được quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng vẫn còn sơ khai. Khác với đất gốc không bị ảnh hưởng, đất làm dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm bồi thường đất và các giấy tờ pháp lý liên quan đến đất. Ví dụ: Kỳ Co Gateway, Cát Tường Phú Hưng, Waterpoint Long An …

Đất ở

Trong Luật Đất đai năm 2013, đất cải tạo được phân loại là đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất ở được sử dụng cả đời để xây dựng nhà ở và phúc lợi xã hội.

đất liền kề

Các lô đất liền kề là các lô đất được bố trí chặt chẽ theo một cấu trúc nhất định trong khu vực xây dựng dự án và có diện tích như nhau.

Sự khác biệt giữa 3 loại đất

Pháp lý: Dù biết rõ bản chất của đất nhưng từ góc độ pháp lý, có thể phân biệt 3 loại đất này:

dự án đất nền: Chủ đầu tư dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết 1/500 để phát triển các sản phẩm của lĩnh vực này, sau khi cơ quan nhà nước xem xét thì rõ ràng chỉ được phép hoạt động. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính pháp lý của loại hình này.
Đất ở: Có một số rủi ro tiềm ẩn đối với tính hợp pháp của việc sử dụng đất đó. Nhiều bưu kiện không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có văn bản viết tay có chữ ký của hai bên.
Đất liền kề: Cũng giống như đất dự án, đất liền kề được phân lô theo vị trí và diện tích, được cơ quan có thẩm quyền cho phép và có sổ đỏ.

Về tiện ích của việc sử dụng

dự án đất nền: phát triển theo mô hình, phân khu chức năng khoa học, hợp lý, hạ tầng nội khu hoàn thiện (đường, cầu, vỉa hè, cây xanh, cấp điện – cấp nước) và xây dựng một số tiện ích nội khu.
Đất ở: Chủ yếu là đất thổ cư, dùng để xây dựng nên sẽ ít được quan tâm đến quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh.
Đất Liền Kề: Cũng là loại hình đất mặt trong dự án nên đồng thời được thừa hưởng hạ tầng quy hoạch, tiện ích nội khu và ngoại khu hấp dẫn.

4 loại đất chắc chắn bạn nên tránh

Lô không được chia nhỏ

Trong thời gian qua, hiện tượng đất nền ảo gây náo loạn thị trường, đặc biệt là các tỉnh vùng ven TP.HCM, nơi nổi bật lên các dự án đất nền quy hoạch như khu Long Thành-Đồng Nai, xã Bình Ba, xã Nghệ Thành, xã Lớn. Huyện Bắc Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu…

Do các công ty lớn sắp đầu tư vào các dự án đất nền tại đây nên nhiều người muốn đặt cọc mua đất trước. Cụ thể, giá đất tại khu vực này tăng gấp đôi chỉ trong vài ngày. Giá đất mặt tiền Quốc lộ 56 tại xã Bình Ba hiện chỉ còn 300 triệu đồng / m2, nhưng trước khi bùng nổ giá đã lên tới khoảng 500 triệu đồng/m2. Sau khi “lộ diện” trước dư luận, cơn sốt ở xã Pingba lập tức “nóng lên, nguội lạnh”.

Minh khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, vấn đề phân lô, bán nền trước khi quyết định đặt mua đất nền. Đất nền chưa phân lô, đất nền chưa được cấp sổ, nếu mua nhầm sẽ gặp khó khăn trong việc bán và chôn vốn trong thời gian dài.

Giải phóng mặt bằng rẻ
Đó là một cái bẫy dễ dàng cho các nhà đầu tư mới, vì những người mua, ham giá rẻ, đổ xô vào đất để bán với giá thấp hơn thị trường do ngân hàng thanh lý. Theo các chuyên gia, mô hình này xuất phát từ các công ty môi giới nhỏ lẻ và môi giới cá nhân nhằm thu hút khách hàng. Nhưng trên thực tế, các bưu kiện ở vùng sâu, vùng xa, có tranh chấp, tính pháp lý không rõ ràng. Vì vậy, khách hàng nên cẩn thận, tìm hiểu kỹ thông tin, đừng ham của rẻ mà mua.

Đất “dự án ma”
Một vấn đề nhức nhối và hoang mang trên thị trường đất nền, rao bán dự án rởm để gài bẫy, biển thủ tiền đặt cọc của khách hàng. Điển hình trong lĩnh vực bất động sản là Alibaba, với chiêu trò là những dự án đất nền giả, hứa hẹn lợi nhuận cao, hứa hẹn bán hàng … Nhiều khách hàng đã sập bẫy.

Đất đai bị thế chấp vào ngân hàng

Trường hợp này thật là buồn cười, bỏ ra nhiều tiền nhưng không xây được nhà, không chuyển nhượng được, không mua bán được, vì đất chưa có sổ. Nguyên nhân chính là do khu đất đã được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Mua sản phẩm này, nếu ngân hàng bán mà chủ đầu tư phá sản thì nhà đầu tư có thể mất tất cả.

Nguyên tắc đầu tư đất nền là mang lại lợi ích và tránh rủi ro

Chọn vị trí, cơ sở hạ tầng xung quanh

Vị trí và vị trí là những yếu tố không thể thiếu ảnh hưởng đến tính thanh khoản của nhà đầu tư và khách hàng, tiềm năng cho thuê, sự phát triển thương mại và quyết định mua đất. Lô đất có vị trí thuận lợi nằm sát trục đường lớn, xung quanh là hàng loạt tiện ích ngoại khu như bệnh viện, trường học, chợ, bến xe… cơ hội tăng giá rất lớn.

Đầu tư theo cụm dân cư

Nơi nào hình thành cụm dân cư đông đúc, nơi đó sẽ sinh lời cao, đây là chiến lược đầu tư khôn ngoan. Quý khách không nên mạo hiểm bằng cách tiên đoán trước tương lai của một khu đất đồng không mông quạnh chưa có quy hoạch hạ tầng hay dân cư sinh sống.

Lựa chọn dự án có pháp lý an toàn

Bạn chỉ nên đầu tư dự án đất nền có pháp lý hoàn chỉnh gồm đất có sổ, không vướng quy hoạch, không cầm cố ngân hàng, thanh lý…

Định giá đất nền

Trước khi mua đất nền, quý khách cần định giá mảnh đất đó hoặc tìm các chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định về giá để tư vấn hoặc tìm hiểu thị trường khu vực đó, tham khảo một số đất nền nằm kế bên, xung quanh. Chỉ nên mua khi giá đất nền thấp hoặc bằng giá thị trường.

Tính thanh khoản của khu đất

Nếu là các nhà đầu tư, việc cân nhắc đến tính thanh khoản thục sự của đất nền thực sự cần thiết. Đừng tin vào quảng cáo, thổi phồng thông tin của các bên môi giới, sàn giao dịch. Nhà đầu tư nên khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền tại khu vực mình chọn mua. Chỉ nên mua khi thanh khoản tốt, có thể bán nhanh được khi cần thiết, tránh được kịch bản bị chôn vốn lâu dài.

Cân đối tài chính của nhà đầu tư

Với quý khách có tài chính không tốt, không đầu tư quá số tiền đang có. Với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm chỉ nên dùng số tiền nhàn rỗi và tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi xuống tiền. Nếu sử dụng nguồn vốn ngân hàng, cần lường trước áp lực về lãi suất, thời hạn vay vốn.

Việt Nam Ta
Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.

Bài viết: 260
Mục lục