“Bỏ túi” ngay +5 cách chỉnh khổ giấy trong máy in

Đôi khi bạn chọn khổ giấy trên Word nhưng văn bản của bạn vẫn không thẳng, bị cong vênh hoặc bản in lộn xộn và không thống nhất so với những gì bạn thấy trên Word hoặc Excel. Do đó, hướng dẫn cách chỉnh sửa khổ giấy trong máy in sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra bản in sai khổ giấy

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng bản in không như ý muốn, không giống với hình ảnh nhìn thấy trên mạng hay chưa. Vậy nguyên nhân máy máy in in sai khổ giấy là gì? Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, ví dụ như do phần mềm, trình điều khiển máy in theo khổ giấy của Bắc Mỹ.Theo đó, các cỡ giấy được phân thành 4 loại lần lượt là A, B, C, D với đơn vị là inch. Mỗi inch = 25,4mm. File Excel và Word mặc định là Letter.

Trong khi đó, các nước Châu Á trong đó có Việt Nam cỡ giấy được tính từ A8 đến A0. Khổ giấy A4 và Letter được sử dụng nhiều nhất nên khi in, máy in sẽ lấy theo mặc định.

Hầu hết các máy in và bản Word ở Việt Nam được thiết lập mặc định khổ giấy là letter, trên thực tế khổ giấy này sẽ dài và hẹp hơn khổ A4. Và đây cũng lý nguyên nhân mà bản in hoàn thiện không giống với bố cục bạn thấy trên chương trình soạn thảo.

Ví dụ, số trang trên bảo word là 20 trang nhưng khi in thì bản in sẽ có 24 trang. Một số hình ảnh, sơ đồ có thể bị di chuyển sang trang khác hoặc làm mất đi định dạng ban đầu.

Để hạn chế được những rủi ro này, thì bạn cần biết cách chỉnh sửa khổ giấy trong máy in.

Cách chỉnh khổ giấy trong máy in

  • Bước 1:  Trên hệ điều hành Windows, mở Control Panel từ Start Menu. Tại cửa sổ Control Panel lưu ý đến thiết lập View by : Category và chọn View devices and printers .
  • Bước 2:  Trong Devices and Printers, bạn lựa chọn máy in mà được kết nối với máy tính của bạn, kích đúp chuột vào biểu tượng máy in đó để chỉnh khổ giấy trong máy in.
  • Bước 3:  Trên cửa sổ máy in, lựa chọn Printer ->Properties .
  • Bước 4:  Tiếp tục nhấp vào mục Preferences…
  • Bước 5:  Tại đây, trong mục Paper có phần Size là bạn có thể thiết lập cỡ giấy mặc định cho máy in theo các định dạng kích thước mà máy in của bạn cho phép. Lựa chọn bất kỳ kích thước nào mà bạn muốn máy in của mình in ra chính xác theo định dạng đó. Sau đó nhấn OK là bạn đã chọn khổ giấy trong máy in thành công.

Có thể thấy cách chỉnh khổ giấy trong máy in rất đơn giản. Đây là một cách rất hữu hiệu để bạn thiêt lập máy in in ra những văn bản theo hàng lối chuẩn và đều hơn, giải quyết các vấn đề lệch chữ, in thêm giấy. Bên cạnh đó, nếu như bạn thấy việc thiết lập máy in qua các bước rất lằng nhằng thì bạn có thể tạo lối tắt hàng chờ máy in Printer Queue để thực hiện can thiệp tinh chỉnh máy in hay sửa kẹt giấy nhanh chóng hơn.

Máy in là công cụ không thể thiếu trong văn phòng hiện nay, máy in có nhiệm vụ in ấn tài liệu trong công ty, vì thế mà mỗi người đều có thể sử dụng máy in chưa không chỉ có một máy được dùng, để làm được điều đó, bạn cần thiết lập việc chia sẻ máy in trong mạng LAN của mình, sau khi chia sẻ máy in cho mọi người, trên máy tính cá nhân, người nào cần in chỉ cần thực hiện việc kết nối và in văn bản, tài liệu mà thôi.

Các lưu ý khi đặt khổ giấy mặc định của máy in

Ngoài việc biết cách chỉnh sửa khổ giấy hoặc thêm khổ giấy cho máy in, người sử dụng máy in cũng cần lưu ý:

– Bạn chỉ cần thực hiện cài đặt khổ giấy trong lần đầu tiên sử dụng mỗi máy in. Nhưng nếu bạn cài đặt lại hệ điều hành hoặc trình điều khiển máy in, bạn cần phải đặt lại vì máy đã hoàn nguyên về khổ giấy mặc định.

– Nếu máy tính của bạn có nhiều máy in, bạn sẽ lần lượt thực hiện các bước thiết lập cho từng máy in này.

– Nếu máy in dùng chung trong mạng nội bộ, mỗi người dùng nên đặt khổ giấy riêng theo nhu cầu in ấn của mình. Nguyên nhân là do trình điều khiển được cài đặt riêng trên từng máy tính sử dụng máy in.

– Bạn có thể đặt khổ giấy cho bản in cho các tệp Word hoặc Excel trên máy tính soạn thảo của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn in từ máy tính khác, bạn vẫn phải chọn đặt lại khổ giấy trên máy in đó.

Như vậy, vietnamta.vn đã hướng dẫn bạn cách chỉnh khổ giấy trong máy in. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Việt Nam Ta
Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.

Bài viết: 357