việt nam ta, mạng xã hội việt nam ta

MXH Vietnamta

  • Tôn vinh và chia sẻ giá trị, văn hóa và con người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
  • Kết nối chia sẻ bài học giá trị giúp Việt Nam tiến bước cùng các quốc gia tiên tiến, phát triển.

+1 202 555 0180

Have a question, comment, or concern? Our dedicated team of experts is ready to hear and assist you. Reach us through our social media, phone, or live chat.

việt nam ta, mạng xã hội việt nam ta

Discover the most outstanding articles on all topics of life. Write your stories and share them

Chứng khoán là gì?

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những bước phát triển đáng kể, thể hiện ở việc số lượng công ty chứng khoán được thành lập ngày càng nhiều, số lượng nhà đầu tư chứng khoán ngày càng nhiều, số lượng nhà đầu tư chứng khoán ngày càng tăng, hệ thống hạ tầng công nghệ chứng khoán phát triển hiện đại. Tuy nhiên, nhà đầu tư khi tham gia chứng khoán cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy nhà đầu tư cần có những hiểu biết cơ bản về pháp luật chứng khoán để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản (cụ thể, chứng khoán là một công cụ có giá trị) là bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu chứng khoán sử dụng tài sản hoặc phần vốn của công ty hoặc tổ chức đã phát hành chứng khoán đó. hành tây.

Chứng khoán bao gồm những loại nào?

Chứng khoán bao gồm các loại sau:

Cổ phiếu là một chứng khoán mà lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu được chứng minh bằng một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Trái phiếu là một chứng khoán khẳng định lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Chứng chỉ quỹ là chứng khoán xác nhận việc nhà đầu tư sở hữu một phần vốn đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán.

Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi cho phép người nắm giữ quyền mua một số lượng cổ phiếu phổ thông nhất định với mức giá xác định trước trong một thời hạn xác định.

– Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, người sở hữu có quyền mua (gọi chứng quyền) hoặc bán (chứng quyền đặt) chứng khoán cơ sở với một mức giá xác định. Chênh lệch giữa giá thực hiện và giá của chứng khoán cơ bản được nhận vào hoặc trước ngày được chỉ định.

– Quyền mua cổ phần là một chứng khoán do công ty cổ phần phát hành để cho cổ đông hiện hữu quyền mua cổ phần mới theo các điều kiện quy định.

– Chứng từ lưu ký là chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của các tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, … xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán một loại tiền tệ ở một mức giá xác định, giao một lượng tiền cơ sở nhất định tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc trong tương lai vào ngày cụ thể.

– Các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.

Đặc điểm của chứng khoán

Thứ nhất, chứng khoán là tài sản

Do đó, chủ sở hữu của bảo đảm có đầy đủ các quyền tài sản, trong đó có quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt tài sản. Tuy nhiên, đây là loại tài sản đặc biệt nên chủ sở hữu khi thực hiện các quyền đối với tài sản phải tuân theo một số quy định của pháp luật.

Thứ hai, chứng khoán được phát hành bởi các cơ quan hoặc tổ chức

Cá nhân không có quyền phát hành chứng khoán vì: Theo điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng tại Điều 15 Luật Chứng khoán và phát hành riêng lẻ tại Điều 30 Luật Chứng khoán thì tổ chức phát hành chứng khoán là tổ chức phải đáp ứng các điều kiện nhất định . Do đó, cá nhân không có quyền phát hành chứng khoán cho mình.

Thứ ba, chứng khoán có tính thanh khoản

Tính thanh khoản của chứng khoán thể hiện ở chỗ chứng khoán có thể được chuyển đổi từ chứng khoán thành tiền mặt và từ tiền mặt thành chứng khoán. Nói chung, chứng khoán có tính thanh khoản cao là những chứng khoán có thể mua bán dễ dàng trên thị trường và có giá ổn định theo thời gian.

Thứ tư, chứng khoán có rủi ro cao

Tính rủi ro của chứng khoán thể hiện ở chỗ giá trị của chứng khoán phụ thuộc rất lớn vào biến động giá trị của thị trường và hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức phát hành chứng khoán. Đồng thời, thị trường chứng khoán biến động dữ dội trước những tin tức về giá xăng dầu, lãi suất, giá tiền tệ, … khiến giá trị chứng khoán lên xuống thất thường kéo theo đó là giá trị chứng khoán giảm mạnh hoặc lên xuống thất thường. Do đó, nhà đầu tư khó kiểm soát giá trị chứng khoán, giá chứng khoán giảm đột ngột có thể gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Thứ năm, chứng khoán sinh lợi

Lợi nhuận của chứng khoán tương đối lớn, tùy thuộc vào từng loại chứng khoán và sự biến động lớn của thị trường. Nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phần, thì càng nắm giữ nhiều cổ phần, họ càng tham gia vào quá trình điều hành, quản lý doanh nghiệp và tỷ lệ phân chia lợi nhuận cũng cao hơn so với các cổ đông khác. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể hưởng chênh lệch giá bằng cách thực hiện hoạt động mua bán chứng khoán, đây cũng là phương thức chủ yếu được các nhà đầu tư chứng khoán áp dụng.

Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Chứng khoán vốn chủ sở hữu

Chứng khoán vốn thường được gọi là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành, thể hiện quyền sở hữu của công ty đối với một phần vốn và tài sản của các cổ đông. Chứng khoán vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ, v.v.

Người sở hữu chứng khoán vốn nhận được cổ tức nếu công ty hoạt động tốt và hưởng lợi từ hoạt động chênh lệch giá (mua thấp và bán cao). Ngoài ra, nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán vốn, đặc biệt là cổ phiếu, còn có quyền biểu quyết các sự kiện quan trọng của công ty tại các cuộc họp cổ đông. Trong trường hợp phá sản hoặc giải thể, các cổ đông sẽ nhận được số tiền còn lại sau khi công ty trả hết nợ.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là chứng khoán dùng để xác nhận quan hệ cho vay. Chứng khoán nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, chứng khoán nợ và ghi chú, các công cụ thị trường tiền tệ và các công cụ tài chính phái sinh.

Chứng khoán phái sinh

Các công cụ phái sinh là gì? CKPS là một hợp đồng tài chính xác nhận quyền và nghĩa vụ của hai bên tại thời điểm hiện tại và là một giao dịch được thực hiện tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Hay nói một cách đơn giản hơn, tại thị trường Việt Nam, sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào tương lai “lên” hay “xuống” của tài sản cơ sở. Nếu sự thay đổi xảy ra như các nhà đầu tư dự đoán, họ sẽ thu được lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán cần phải làm gì?

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những điều quan trọng sau:

Vốn đầu tư: Vốn đầu tư hoặc tiền là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một số vốn nhất định, số vốn phụ thuộc nhiều vào số tài sản bạn sở hữu, mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

Thiết bị đồng hành: Việc sở hữu một thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay là điều cần thiết khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các thiết bị này giúp đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh nhất và kịp thời nhất, đồng thời giúp bạn cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất có thể.

Thông tin chứng khoán: Thông tin thị trường đầu tư chứng khoán là yếu tố không thể thiếu. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguồn thông tin về CK trên Internet. Vì vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, nhà đầu tư nên tìm hiểu các thông tin tài chính quan trọng dựa trên kinh nghiệm của nhà đầu tư trong quá khứ hoặc các nguồn cập nhật thông tin chính xác, đa chiều, chuyên sâu từ các doanh nghiệp chuyên chào bán chứng khoán.

Kiến thức chứng khoán: Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời nhanh chóng. Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, việc trau dồi kiến ​​thức chứng khoán là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với nhà đầu tư.

Share this article
Shareable URL
Prev Post

Phong sát là gì?

Next Post

HPV là gì?

Read next

Người giàu nhất Việt Nam

Việt Nam ngày càng có nhiều người thành đạt trong và ngoài nước. Vậy danh sách tỷ phú hàng đầu Việt Nam hiện nay…

Trái phiếu là gì?

Nhiều người muốn kinh doanh thường đầu tư vào chứng khoán, trong đó phổ biến nhất là mua bán trái phiếu. Trước…

Lạm phát là gì?

Lạm phát đang là chủ đề khá hot trong những năm gần đây bởi nó có tác động sâu sắc về mọi mặt của nền kinh tế.…