việt nam ta, mạng xã hội việt nam ta

MXH Vietnamta

  • Tôn vinh và chia sẻ giá trị, văn hóa và con người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
  • Kết nối chia sẻ bài học giá trị giúp Việt Nam tiến bước cùng các quốc gia tiên tiến, phát triển.

+1 202 555 0180

Have a question, comment, or concern? Our dedicated team of experts is ready to hear and assist you. Reach us through our social media, phone, or live chat.

việt nam ta, mạng xã hội việt nam ta

Discover the most outstanding articles on all topics of life. Write your stories and share them

Review bất động sản

An Gia không phải là cái tên đầu tiên mà Creed Group hợp tác tại Việt Nam. Mặc dù thuận buồm xuôi gió, liên doanh cũng dính phải những bê bối không đáng có.
Tay lái bị hỏng
Creed Group là tập đoàn đầu tư tài chính và phát triển bất động sản của Nhật Bản do ông Toshihiko Zongliang sáng lập. Ông Toshihiko Muneyos tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc tại Đại học Waseda năm 1989, sau đó khởi nghiệp tại ITOCHU Corporation, một tập đoàn đầu tư nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực tại Nhật Bản.

New City Gate Tower là dự án đầu tiên của Creed Group tại Việt Nam
Năm 1996, ông Toshihiko Muneyoshi tách ra và thành lập Creed Corporation, nay là Creed Group, với một số nhà đầu tư. Những người sáng lập Creed Group đều là những người có kinh nghiệm, từng làm việc tại một số công ty đa quốc gia trong lĩnh vực tài chính và đầu tư bất động sản. Dựa trên thế mạnh này, ông Toshihiko Muneyoshi đã định hướng cho Creed Group phát triển trên hai lĩnh vực chiến lược.

Một là cung cấp cho các ngân hàng và quỹ đầu tư quy mô toàn cầu dịch vụ đánh giá hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản khi các tổ chức tài chính này muốn đầu tư vào Nhật Bản. Thứ hai là đầu tư vào các dự án phát triển bất động sản.

Tại Nhật Bản, Creed được biết đến là một công ty bất động sản có quy tắc đầu tư và phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Nhóm đối tượng này sinh năm 1996 khi thị trường bất động sản Nhật Bản khủng hoảng, giá tài sản giảm mạnh, các tổ chức tài chính bán nợ khó đòi … đã hình thành nên những nhà đầu tư cơ hội thâm nhập thị trường.

Nắm bắt cơ hội, Creed Group bắt đầu cung cấp cho các tổ chức đầu tư các dịch vụ chuyên nghiệp như thẩm định và định giá. Vào đầu những năm 2000, tập đoàn này đã trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực đầu tư tài sản thanh lý ở Nhật Bản.

Khi thị trường bất động sản Nhật Bản trở nên ổn định hơn và mở cửa cho các nhà đầu tư quốc tế sau đầu những năm 2000, Creed Group chuyển trọng tâm từ cung cấp dịch vụ sang quản lý quỹ đầu tư.

Nhóm bắt đầu tung ra nhiều quỹ đầu tư khác nhau. Trong số này, hơn 3 tỷ USD được huy động từ bên ngoài thị trường Nhật Bản, trong khi 2 quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã được thành lập. Đến cuối năm 2000, Creed Group có tài sản quản lý là 5 tỷ đô la.

Vượt qua cuộc khủng hoảng trong nước năm 2008-2011, Creed Group bắt đầu khẳng định vị thế là một “nhà phát triển Nhật Bản mang chất lượng Nhật Bản đến các nước mới nổi ở Châu Á”. Nhiều dự án bất động sản, bao gồm chung cư ở Malaysia, Lào, Myanmar, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam, đã được Creed đầu tư.

Cuối năm 2014, Creed Groop gia nhập thị trường Việt Nam và đầu tư vào dự án City Gate Towers mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM, với quy mô hơn 1.000 căn hộ. Seven Seven (NBB), bằng cách mua trái phiếu trị giá 600 tỷ Rp từ công ty. Sau thương vụ, Creed Groop chuyển hướng sang An Gia.

Mặc dù được quảng cáo là căn hộ theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhưng mỗi dự án của Anja và Creed Group thường bị khách hàng kéo về để hoàn tiền sau khi giao nhà.
Cụ thể, vào tháng 7/2015, Creed Group đã ký hợp đồng đầu tư toàn diện với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Anjia. Theo đó, Creed Group đã cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư dự án và chuyển giao công nghệ.

Một giao dịch thành công, đánh dấu kế hoạch đầu tư “nặng ký” của quỹ đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam là rót vốn phát triển dự án River City. Dự án River City tọa lạc trên đường Đào 3, Quận 7, Tp.HCM. Để phát triển dự án này, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt – Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản An Gia – Quỹ đầu tư Creed Group đã thành lập Công ty TNHH An Gia Phú Thịnh. Tuy nhiên, đến tháng 6/2017, Công ty Fusheng bị giải thể và liên doanh cũng bị giải thể.

Dự án Jiangcheng có tổng cộng 12 block với diện tích xây dựng là 112.585 mét vuông. Trong năm 2016, hơn 1.000 căn hộ tại các lô A, D và L đã được giao dịch thành công. Trong năm 2017, River City dự kiến ​​sẽ mở bán 1.500 căn hộ.

Dự án hiện có tên là The Everrich 2 do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Phát Đạt đang gặp khó khăn do số lượng căn hộ lớn và giá cao. Năm 2016, Phát Đạt đã bán 50% cổ phần của dự án River City cho An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group.

Trong liên doanh này, Anjia sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động tiếp thị và bán hàng của dự án River City. Phát Đạt phụ trách pháp lý của dự án. Credd Group kiểm soát dòng tiền của dự án. Tuy nhiên, từ tháng 3/2017, mặt hàng này đã bị ngừng sản xuất và trùm mền. Tiếp bước An Gia và Creed Group, Phát Đạt đã bán lại dự án River City cho Sunshine Group, hiện đang được triển khai trở lại với tên gọi Sunshine River City.

Theo tài liệu do Phát Đạt công bố tại đại hội cổ đông thường niên 2017, năm 2016 đã bán được 1.000 căn hộ tại dự án River City. Để giải quyết hợp đồng với khách hàng mua căn hộ tại River City, chủ đầu tư phải bồi thường 20% ​​giá trị hợp đồng. Do đó, ngoài số tiền đã trả lại cho khách hàng, liên danh Phát Đạt-An Gia-Creed Group sẽ chi gần 400 tỷ đồng để bồi thường cho khách hàng.

Khoa tầm gửi A Gia
Công bằng mà nói, tên tuổi của Anjia chưa được biết đến nhiều trên thị trường bất động sản kể từ khi làm việc với Creed Group. An Gia được thành lập vào năm 2012 là một công ty chuyên về dịch vụ bất động sản.

 

Tính đến năm 2014, An Gia đã bán sỉ và lẻ căn hộ chung cư tại một số dự án như Khu dân cư Lacasa, Quận 7, The Garden, 2 block Angia Star. Các dự án này sau khi bàn giao đã để lại nhiều lùm xùm như giao nhà không đúng quy định, điện nước phải dùng chung cho cư dân ngoại thành …

Duy nhất ngày 26/07/2015 Creed Group đã góp mặt cùng An Gia. Sau đó, An Gia và Creed Group đã công bố hoàn tất việc mua lại 5 block của Khu dân cư Lacasa từ Công ty Vạn Phát Hưng. Từ đó đến nay, Anjia và Creed Group chỉ phát triển 5 căn nhà với các tên gọi khác nhau và nhầm lẫn dưới tên dự án để đánh lừa khách hàng.

Trở lại với Anjia, công ty này được thành lập vào ngày 18 tháng 1 năm 2012 với mã số doanh nghiệp là 0311500196 và có 26 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, ngành nghề kinh doanh chính của mã 6810 là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu, quyền sử dụng hoặc đi thuê.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 10 ngày 29/3/2019, vốn đăng ký của Anjia là 700 tỷ đồng, tương ứng 70 triệu cổ phiếu. Người đại diện kiêm Tổng giám đốc Công ty An Jia là ông Nguyễn Bá Sáng, sinh ngày 23/10/1981. Ông Sang ngụ tại số 2, khu J, đường 8, khu dân cư Phú Mỹ, huyện Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Cổ đông sáng lập của An Gia gồm 3 người. Trong đó, ông Nguyễn Bá Sáng nắm 68% cổ phần. Ông Vũ Bá Hoàng nắm 30% tại 160/20, Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP.HCM. Bà Hồ Thị Nguyệt Ánh nắm 2% tại 14/20 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.

Ngày 19/12/2012, có sự thay đổi lớn trong danh sách cổ đông của An Gia, ông Vũ Bá Hoàng đã chuyển nhượng phần lớn cổ phần cho ông Nguyễn Bá Sáng. Vào thời điểm đó, ông Sang nắm giữ 92% cổ phần. 4 cá nhân còn lại gồm Nguyễn Quỳnh Giang quận 7, Nguyễn Hương Giang quận 6, Hồ Thị Nguyệt Ánh quận Tân Bình, Nguyễn Trung Tín quận 3 mỗi người nắm 2% cổ phần An Gia.

Ngày 29/03/2019, 3 cổ đông nước ngoài đã có mặt trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Anjia. Creed Group nắm giữ nhiều cổ phần nhất, nắm giữ 9 triệu cổ phiếu, tương ứng đầu tư 90 tỷ đồng, chiếm 19,22% vốn đăng ký của Anjia. Hoosiers góp 18 tỷ Rp, tương đương 3,84% vốn nhượng quyền của An Gia. Yamaguchi Zhenghe đầu tư 2 tỷ đồng, chiếm 0,42% vốn điều lệ. Do đó, ba cổ đông ngoại này chiếm khoảng 24% vốn điều lệ của Anjia.

Tương lai của An Gia nếu Creed Group xuất thủ thì sao?
Sự thay đổi này buộc Anjia phải bổ sung ngành nghề kinh doanh thứ 26 vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đó là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chịu trách nhiệm tuân thủ luật đầu tư và các luật khác có liên quan.

Doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm chỉnh các luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Bảo vệ môi trường, cũng như các điều kiện hoạt động áp dụng cho các ngành nghề kinh doanh có thể thay đổi.

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải tuân thủ các quy định tại Điều 11 Khoản 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho rằng doanh nghiệp của Anja là số 26. Đăng ký không phù hợp với hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi trong cơ cấu cổ đông của Anjia. Về chiến lược niêm yết cổ phiếu, ông Nguyen Klang cũng đã “gài bẫy” một số quỹ đầu tư khác của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết vấn đề này trong một bài viết khác.

Và đây, nhìn vào báo cáo tài chính của Anjia, không khó để nhận thấy nguồn lực của doanh nghiệp này phụ thuộc vào Creed Group. Nếu quá trình hợp tác dẫn đến “cơm không lành, canh không ngọt” và Creed Group nghỉ việc, An Jia sẽ bám trụ vào đâu?

Share this article
Shareable URL
Prev Post

Review địa chỉ sửa lò vi sóng uy tín bạn cần biết

Next Post

Liên minh săm soi là gì? Hướng dẫn sử dụng LMSS

Read next

Máy bơm chìm Tsurumi 80B21.5

Dòng máy bơm chìm Tsurumi 80B21.5 là dòng máy bơm chìm được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải…