[100+] mẫu Cover Letter/Thư xin việc chuẩn nhất mọi thời đại

Đối với bất kỳ ai đi xin việc trong môi trường văn phòng, hầu hết mọi người đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ các giấy tờ cần thiết, kể cả thư xin việc. Vậy thư xin việc là gì? Nó quan trọng như thế nào trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn? Làm thế nào để thiết kế mẫu cover letter chuẩn và chuyên nghiệp để thu hút và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Xem thông tin hướng dẫn bên dưới.

Cover letter là gì?

Cover letter được hiểu theo tiếng Việt là đơn xin việc / thư xin việc được người tìm việc sử dụng để bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào vị trí công ty đang tuyển dụng. Thư xin việc có thể được viết tay hoặc đánh máy. Phần nội dung của thư xin việc chủ yếu đề cập đến lý do bạn chọn ứng tuyển vào công ty và những điểm mạnh và kỹ năng bạn có thể có cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng.

Tầm quan trọng của cover letter

Thư xin việc cũng quan trọng như sơ yếu lý lịch, và đôi khi còn hơn thế nữa. Vì thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đọc thư xin việc của bạn trước khi quyết định có đọc sơ yếu lý lịch của bạn hay không. Một lá thư xin việc ngắn gọn, súc tích nhưng ý nghĩa và ấn tượng sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nói cách khác, thư xin việc là cách để ứng viên dễ dàng cho nhà tuyển dụng thấy được sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác. Từ đó khơi dậy sự tò mò sẽ khiến nhà tuyển dụng muốn biết thêm về bạn. Hồ sơ xin việc thường chứa những thông tin ngắn gọn và súc tích, vì vậy bạn cần đầu tư nhiều hơn cho thư xin việc của mình để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cover letter cần có những nội dung gì?

Mẫu cover letter không nhất thiết phải chứa thông tin cá nhân chi tiết như sơ yếu lý lịch, nhưng vẫn có nhiều điều bạn cần lưu ý để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của mình. Thông tin trong thư xin việc bao gồm:

  • Thông tin cá nhân của bạn như tên, địa chỉ, số điện thoại.
  • Tên công ty bạn đang ứng tuyển.
  • Bạn lấy thông tin việc làm từ đâu?
  • Tại sao bạn nghĩ rằng bạn phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển dụng?
  • Bạn có thể làm gì cho công ty?
  • Chốt thư và cảm ơn nhà tuyển dụng.

Cách viết cover letter chuẩn và chuyên nghiệp

Sau khi bạn biết thư xin việc là gì, bạn cần biết cách viết một thư xin việc hay. Để giúp bạn viết được một cover letter việc ấn tượng trước nhà tuyển dụng, sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách viết thư xin việc chuyên nghiệp:

1. Nhận xét mở đầu
Đây là lời chào đến những người trực tiếp tham gia vào quá trình đăng ký của bạn và nó cũng sẽ là yếu tố để đánh giá được một mẫu cover letter chuyên nghiệp. Nó phụ thuộc vào thông tin bạn thu thập được từ doanh nghiệp về nhà tuyển dụng / bộ phận của doanh nghiệp mà bạn cần nộp hồ sơ.

Ví dụ: “Dear Sir / Madam”, “Dear [tên công ty]”, “Kính gửi Giám đốc Tuyển dụng” hoặc “Kính gửi Nhóm Tuyển dụng” … (có thể thay “Kính gửi” bằng “Kính gửi”). Đây là cách viết phổ biến khi bạn không biết tên nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cách viết này tuy khá hay nhưng lại không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tốt nhất, bạn nên tự nghiên cứu hoặc liên hệ với công ty cung cấp thông tin sẵn có để có được thông tin cần thiết. Khi bạn đã biết tên của nhà tuyển dụng, bạn nên viết trực tiếp tên của họ như sau: “Kính gửi [Tên nhà tuyển dụng]” hoặc “Mr./Ms./Dr.”. Phụ thuộc vào người nhận tin nhắn của bạn.

2. Viết đoạn mở đầu
Khi viết phần giới thiệu, bạn nên đề cập đến vị trí đang ứng tuyển và nên mô tả các nguồn thông tin sẽ giúp bạn hiểu công ty đang tuyển dụng. Phần này nên ngắn, 1-2 câu.

Ví dụ: “Tôi được biết công ty bạn đang cần tuyển dụng vị trí lễ tân trên website xxx.vn, và tôi rất quan tâm đến vị trí này”.

3. Nội dung thư
Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ cần 30 giây để quét thư xin việc của bạn, vì vậy đừng viết quá dài mà hãy ngắn gọn, súc tích nhưng ấn tượng, thường là 1-2 đoạn văn ngắn. Trong phần này, hãy cố gắng trả lời ngắn gọn và đầy đủ các câu hỏi sau:

Tại sao bạn nghĩ bạn là người phù hợp để ứng tuyển vào vị trí này?

– Bạn phải có những kinh nghiệm, điểm mạnh hay kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng?

– Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty này?

– Mục tiêu phấn đấu của bạn là gì để mang lại lợi ích cho công ty?

Trong phần kinh nghiệm, điểm mạnh và điểm yếu, bạn không nên khoe quá nhiều, bạn chỉ cần nêu ra một cái nhưng phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy chọn những điểm nổi bật nhất và thành tích cụ thể để liệt kê. Bạn nên sử dụng những con số để tạo sự tập trung và thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

4. Đoạn cuối của bức thư
Cuối thư, bạn nên nhấn mạnh lại lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với công việc và lý do bạn quan tâm đến công việc kinh doanh. Ngoài ra, đừng quên bày tỏ mong muốn được làm việc cho công ty và mong muốn được phỏng vấn để biết thêm thông tin.

Vui lòng cung cấp thông tin liên hệ gồm số điện thoại, email,… để nhà tuyển dụng liên hệ đặt lịch phỏng vấn. Đừng bỏ qua các tài liệu hoặc bằng cấp liên quan và cung cấp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Cuối thư, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn.

5. Kết thúc và ký kết
Cuối thư, bạn chỉ cần viết “Trân trọng!” Hoặc “Trân trọng”, “Trân trọng” và điền họ tên vào chữ ký.

Để làm cho thư xin việc của bạn hoàn chỉnh, bạn nên kiểm tra kỹ mọi thứ, bao gồm cả lỗi chính tả, cách dùng từ hoặc diễn đạt, để có thể sửa nó một cách tốt nhất.

Phần mềm tạo cover letter chuyên nghiệp

Canva

Canva là ứng dụng thiết kế thư xin việc được sử dụng nhiều nhất dành cho những người thiết kế chuyên đến không chuyên. Với các mẫu đa dạng và có sẵn, bạn có thể thoải mái lựa chọn và sáng tạo cho thiết kế của mình.

Hướng dẫn thiết kế Cover Letter bằng Canva:

  • Bước 1: Truy cập www.canva.com
  • Bước 2: Tìm từ khóa “letterhead” và lựa chọn mẫu ưng ý
  • Bước 3: Tùy chỉnh thiết kế theo ý thích
  • Bước 4: Tải mẫu Cover Letter về máy miễn phí

Bên cạnh đó, phần mềm Canva cũng có thể sử dụng để thiết kế logo, thiết kế banner, poster,…

Top CV

Không quá xa lạ gì với các ứng viên khi muốn tạo Cover Letter để xin việc là Top CV.

Top Cv giúp bạn thiết kế Cover letter phù hợp cho sinh viên mới ra trường cho đến những người đã có kinh nghiệm làm việc một cách chuyên nghiệp.

Bên cạnh tiếng Việt, bạn có thể tạo Cover Letter bằng tiếng Anh, tiếng Nhật trên ứng dụng này để tăng thêm cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng.

Tìm việc 365

Tìm việc 365 là trang web giới thiệu việc làm uy tín và cung cấp các mẫu Cover letter, mẫu CV chuyên nghiệp.

Với các thiết kế đa dạng, các mẫu thư xin việc trên tìm việc 365 gây được ấn tượng tốt với người xem.

Tại đây, có nhiều mãu Cover Letter đa dạng nhiều ngành nghề như kinh doanh, kế toán, du lịch, thiết kế…để bạn thỏa sức lựa chọn.

Template.net

Template.net là trang web tạo Cover Letter chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. Đây là trang web uy tín được ưa dùng danh cho tất cả mọi người từ đã biết về Cover letter cho đến những người chưa biết gì.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về mẫu Cover Letter và giới thiệu cho bạn những trang web, phần mềm tạo Cover Letter miễn phí. Hi vọng những kiến thức này sẽ bổ ích với bạn. 

bientapvien
bientapvien
Bài viết: 108
Mục lục