Vận động thô

Phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của mỗi trẻ, bắt đầu ngay từ khi còn sơ sinh. Kỹ năng vận động của trẻ em chia thành hai loại lớn: kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh. Những kỹ năng vận động này được coi là những cột mốc đáng nhớ đánh dấu từng giai đoạn phát triển của trẻ. Hãy cùng winfun tìm hiểu và phân biệt hai kỹ năng vận động này nhé.
Một chiếc mô tô đập phá là gì?

Các kỹ năng liên quan đến vận động hoặc phối hợp vận động của các cơ lớn trên cơ thể như: lăn, bò, trườn, quay, chạy, nhảy, đi, đứng, nhảy lò cò, đá, ném, vẫy, kéo, đẩy, trườn, giữ thăng bằng trên một chân… cho trẻ vận động nhiều để trẻ phát triển thể lực, phát triển chiều cao, tăng cường cung cấp oxy lên não, cân bằng và phối hợp hai bán cầu não, phát triển trí thông minh. Trẻ phát triển kỹ năng vận động thô trước khi vận động tinh.

Ảnh hưởng của sự phát triển vận động thô

Những hoạt động này giúp con bạn phối hợp và kiểm soát các cơ của thân, tay và chân. Thăng bằng, nhảy, đá, ném và bắt là những kỹ năng mà tất cả chúng ta đều học được trừ khi chúng ta không bao giờ phát triển chúng. Sức mạnh cơ bắp, cân bằng, kiểm soát và phối hợp là những kỹ năng quan trọng để trẻ phát triển. Thành thạo các kỹ năng vận động tinh giúp xây dựng mạng lưới thần kinh trong não và giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh một cách tự nhiên. Tham gia các hoạt động này với con bạn – bạn có thể phát triển nhịp điệu cơ thể của chính mình và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và béo phì

Các mốc phát triển vận động thô của trẻ

Kỹ năng Điểm mốc trung bình đạt được
Chỉ nâng được đầu 1 tháng
Nâng đầu khi nằm sấp chống tay 4 tháng
Lật từ sấp sang ngửa 4 tháng
Lật từ ngửa sang sấp 5 tháng
Ngồi có trợ giúp 5 tháng
Ngồi một mình 6 tháng
Tự ngồi lên và bò 8 tháng
Bám đứng lên và đi có bám 9 tháng
Đi một mình 12 tháng
Chạy 15 tháng
Bước lên cầu thang 21 tháng
Bước xuống cầu thang 27 tháng
Đạp xe ba banh 36 tháng
Nhảy quãng 60 tháng
Đạp xe hai bánh 72 tháng

Mô tô cuối cùng là gì?

Đây là những kỹ năng liên quan đến khả năng điều khiển bàn tay và ngón tay, chẳng hạn như cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, vặn, lắp ráp các khối và các chuyển động phức tạp hơn như thêu, đan, làm mẫu, vẽ, cầm bút, viết, kéo, thìa. .. Phát triển kỹ năng vận động tinh dựa trên trò chơi của trẻ – Để cha mẹ thực hành chọn đồ chơi phù hợp để giúp phát triển kỹ năng vận động thô / tinh.

 

Ảnh hưởng đến sự phát triển vận động tinh
“Bàn tay con người, rất tinh tế và phức tạp, không chỉ cho phép tinh thần phát ra, mà còn cho phép cả con người có mối quan hệ đặc biệt với môi trường. Chúng ta thậm chí có thể nói rằng con người chiếm giữ môi trường của mình bằng đôi tay của mình.”

Sự phát triển của vận động tinh chủ yếu là các cơ nhỏ của bàn tay và các ngón tay. Các hoạt động vận động tinh mà bạn sẽ học sẽ giúp trẻ dần hoàn thiện và phát triển khả năng kiểm soát và phối hợp cử động của tay. Khi những kỹ năng này phát triển, trẻ em sẽ có thể làm được nhiều việc hơn cho bản thân, cuối cùng là hướng đến việc viết.

Các mốc phát triển vận động tinh ở trẻ

Kỹ Năng Độ Tuổi
Mở nắm tay 3 tháng
Đưa đồ vật vào đường giữa cơ thể 4 tháng
Chuyển đổi ( từ tay này sang tay kia) 5 tháng
Với và nắm một bên 6 tháng
Ăn bốc bằng tay 9 tháng
Biết sử dụng ly mà không cần trợ giúp 9 tháng
Cầm đồ vật bằng hai ngón trỏ và cái 10-11 tháng
Biết sử dụng muỗng 12 tháng
Biết buông đồ vật tự ý 12 tháng
Có biểu hiện thuận tay 24 tháng

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ em không chỉ cần thời gian để chơi một mình mà còn có thể chơi với những đứa trẻ khác mà không cần sự can thiệp của người lớn, trẻ em vẫn cần thời gian để chơi với bố mẹ. Bé rất mong được chơi cùng bố mẹ vì điều đó tạo cho bé cảm giác vô cùng đặc biệt. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dành thời gian chơi với con một cách thường xuyên, hoặc chọn những món đồ chơi giúp con phát triển trí tuệ.

Phát triển xe máy cho trẻ 1-3 tuổi
Giai đoạn 1-2 tuổi
Động cơ lớn:
Trẻ sơ sinh bước những bước đầu tiên mà không cần sự trợ giúp, bắt đầu chạy và ném bóng.
Trẻ sơ sinh di chuyển một đồ vật, ngồi xuống và nhặt một đồ vật trên mặt đất, đi bộ và đẩy và kéo một món đồ chơi có bánh xe.
Bé dùng 2 chân và 2 tay để leo cầu thang và dùng 2 tay và 2 chân để đi xuống cầu thang.
Động cơ tốt:
Đứa trẻ bỏ tiền xu vào ống tiền và lật các trang, nhưng bỏ qua nhiều trang.
Mỗi tay của bé được sử dụng cho một hoạt động khác nhau: một tay giữ phanh và tay kia điều khiển.
Trẻ xây tháp với 2-3 khối (15 tháng), 3-4 khối (18 tháng) và vẽ các đường trên giấy bằng bút màu.
2 đến 3 tuổi
Động cơ lớn:
Một mình bé sử dụng tay vịn để lên xuống cầu thang, 1 bậc leo, 1 bậc tựa (không phải 2 chân liền nhau).
Em bé có thể đi xe đạp ba bánh: khi bé đẩy bàn đạp, bàn chân của bé đặt trên bàn đạp, và bàn chân của bé trên mặt đất khi quay.
Trẻ sơ sinh nhảy với chân của cô ấy hầu như không nhấc lên khỏi mặt đất, hoặc nhảy từ khối / bậc thang dưới cùng với tay của người lớn. Đứa trẻ đi qua chướng ngại vật, đi giật lùi, cúi người mà không bị mất thăng bằng.
Bé kiễng chân và kiễng chân trong 3 giây. Bé chạy về phía trước bằng cả hai chân, cứng người, mỗi bước đi 4 bước trên chân.
Bé đá bóng bằng chân, ném bóng về phía trước, không rơi bằng tay, vận động toàn thân.

Việt Nam Ta
Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.

Bài viết: 357