Ngày gia đình Việt Nam

45

Gia đình là cái nôi nuôi dưởng tâm hồn của mỗi con người là giá trị hình thành nên nhân cách. Đễ một đất nước, một xã hội tốt đẹp trước hết điều phải bắt nguồn từ cái nôi. Vì thế, ngày gia đình Việt Nam cũng là một trong những ngày quan trọng đáng để kỷ niệm và nhắc đến.

Gia đình là gì?

Gia đình là những người cùng hoặc không cùng chung huyết thống có mối quan hệ khắn khích gắn bó với nhau và sống cùng nhau. Họ có thể là cha mẹ, vợ chồng, anh em,… Gia đình được hình thành từ rất sớm và trải qua quá trình phát triển gắn bó lâu dài.

Gia đình như một xã hội thu nhỏ, đối với mỗi cá nhân, mỗi con người từ khi sinh ra đều phải chịu sự tác động, ảnh hưởng của gia đình. Vì thế, gia đình được xem là cái nôi để noi dưỡng mọi thành viên, hình thành nhân cách của con người. Vì thế, để muốn có một xã hội tốt đẹp, phát triển lành mạnh thì trước hết mỗi gia đình phải tự có trách nhiệm nuôi dạy và hình thành giá trị, nhân cách tốt cho mỗi đứa trẻ.

Chức năng của gia đình vô cùng quan trọng. Gia đình là nơi sản sinh, duy trì nồi giống cho tương lai, dân tộc. Tuy nhiên cần phải tuân thủ đúng pháp luật về luật hôn nhân và gia đình, nghiêm cấm tình trạng như ( tảo hôn, ly hôn, mẹ đơn thân, con ngoài giá thú,….)

Gia đình gắn liền với hàng xóm, nhà trường, cơ quan, đoàn thể xã hội từ đó tạo nên nền tảng giáo dục vững chắc cho mỗi hế hệ mai sau. Vì thế, mỗi cá nhân cần có ý thức và trách nhiệm về gia đình để có được một xã hội phát triển lâu dài bền vững.

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào?

Ngày 4.5.2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ lấy ngày 28.6 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tới nay, ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Nguồn gốc về ngày gia đình Việt Nam

Sinh thời, Chủ Tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn tâm niệm về vai trò, tầm quan trọng của gia đình. Đồng thời, Bác luôn khẳng định rằng: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, cũng như ý nghĩa trong câu nói của Bác. Thật sự, đối với mỗi chúng ta để hình thành và phát triển nên ý thức hay trách nhiệm nào đó hoàn toàn dựa vào nguồn cội, nơi đã sinh ra và nuôi dưởng mà dạy dỗ.

Chính vì vậy, ngày 4.5.2001 Thủ tướng đã ban hành quyết định nêu rõ : chính thức lấy ngày 28.6 hằng năm làm ngày gia đình Việt Nam với mong muốn đề cao trách nhiệm của gia đình đối với mỗi cá nhân, cộng đồng. Thể hiện như một ngày ghi dấu, sự kiện văn hóa quan trong nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Ý nghĩa về ngày gia đình

Gia đình là một cá thể nhỏ đã được hình thành từ thời rất xa xưa. Rất lâu từ thời kỳ tiền sử con người đã biết gắn kết, xây nhà dựng mái ấm cho riêng mình. Mặc cho thời gian có bào mòn đi di tích, sự kiện trong lịch sử thì vẫn còn một minh chứng còn sót lại cho đến hàng ngàn năm nay là sự gắn kết của gia đình.

Tại đây, con người đã học và kế thừa những tinh hoa truyền thống dân tộc về lòng yêu nước, sự yêu thương, lá lành đùm lá rách, tinh thần vượt khó đã được hình thành và gìn giữ vun đắp bỡi các cá thể gia đình. Từ đó, con người đã biết phát huy giá trị văn hóa truyền thống đó bằng việc ra sức học tập, nôi gương ông cha ta, thế hệ ngày trước.

Ngày gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là một ngày ghi dấu, gợi nhớ lại những kỉ niệm tốt đẹp, thắp lên tình yêu thương gắn bó của gia đình.

Đây cũng là ngày các thành viên quan tâm quay quần bên nhau, khắn khích thêm tình cảm gia đình giữ bố mẹ với con cái, ông bà với con cháu, anh em với nhau,… Từ đó giúp cha mẹ hiểu thêm về con cái, những khuất mắc hay vấn đề chưa được giải quyết. Giúp làm gắn kết gia đình lại với nhau hơn.

Đây như một lời nhắc nhở về trách nhiệm đối với cộng đồng, nhắc nhở các phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái nhiều hơn.  Đồng thời, cũng là lời nhắc nhở sâu sắc và hành động thiết thực về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Ngày gia đình Việt Nam nên làm gì cho ý nghĩa?

Để ghi đấu sự kiện văn hóa về ngày gia đình, hằng năm vào ngày 28.6 được lấy làm ngày gia đình. Vào ngày này như một lời nhắc nhở về những hành động thiết thực, cụ thể để mõi cá nhân minh chứng về tình cảm của mình dành cho gia đình bằng các việc làm cụ thể sau:

Dành thời gian cho gia đình

Vào ngày này, mỗi cá nhân đều có ý thức và dành thời gian quan tâm đến gia đình của mình nhiều hơn. Việc dành thời gian cho gia đình cũng là một trong những liều thuốc tinh thần cụ thể như:

Tăng cường mối quan hệ

Giúp cũng cố thêm tình cảm của các thành viên trong gia đình, giúp cho cha mẹ hiểu thêm về con cái, gắn kết gia đình với nhau.

  • Giảm bớt căng thăng

Giành thời gian bên gia đình cũng là một phương pháp giảm bớt căng thẳng, mệt mõi, tinh thần và tâm trạng sẽ trở nên thoải mái phấn chấn hơn.

Kích thích giao tiếp

Do cuộc sống, công việc bận rộn nên con người thường trở nên trầm tính ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì thế, vào những thời gian rãnh rỗi bên gia đình cùng trò chuyện với những người thân yêu là cơ hội để khắc phục tình trạng này.

Cải thiện kết quả hoc tập

Yếu tố quyết định đến kết quả học tập từ con trẻ phần lớn điều được nhờ vào sự trợ giúp từ gia đình. Ta có thể thấy, một đứa trẻ xuất thân trong gia đình có đầy đủ tình yêu thương, sự quan tâm giáo dục từ bật phụ huynh thì sẽ có kết quả học tập cao hơn hẳn. Vì vậy, việc dành nhiều thời gian cho con trẻ cũng là cách hiểu rỏ con nhiều hơn và gia tăng sự tự tin. Những điều trên sẽ là một phần đóng góp vô cùng to lớn cho quá trình hình thành nên nhân cách trẻ nhỏ.

Nấu ăn, trò chuyện

Nấu ăn là một hành động vô cùng nhỏ nhưng sẽ giúp gia đình gắn kết lại với nhau. Trong nhịp sống bận rộn hằng ngày ít ai quan tâm đến việc nấu ăn hay cùng gia đình làm một bữa cơm. Việc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng nấu ăn trò chuyện trao đổi hoạt động diễn ra trong ngày là điều vô cùng ý nghĩa.

Chụp hình gia đình

Gia đình là nơi gắn kết yêu thương chúng ta sau những ngày làm việc mệt mỗi căng thẳng. Đây là nơi có những người thân yêu như ông bà, cha mẹ, anh em,… những người mà chúng ta trân quý nhất. Để lưu giữ những khoảng khắc ý nghĩa và tuyệt vời cùng người thân bên gia đình thì người ta sẽ chọn cách chụp hình gia đình để lưu giữ khoảnh khắc đó.

Việc có những bức hình đẹp sẽ giúp chúng ta lưu giữ được những khoảng khắc đẹp bên gia đình. Dù thời gian có qua đi thì những tấm hình đẹp sẽ là thứ lưu lại những kỷ niệm đẹp đó. Nhiều gia đình thường sẽ chọn những địa điểm du lịch, một hoạt động giả ngoại hay khoảng khắc các thành viên trong gia đình tụ họp đông đủ, thậm chí là cuộc sống hằng ngày để lưu giữ khoảng khắc đẹp.

Trao nhau lời chúc

Những câu đối, lời chúc ý nghĩa của gia đình trao cho nhau như một liều thuốc tinh thần, khích lệ động viên. Dù chỉ là một câu chúc đơn gian nhưng nó thể hiện sự quan tâm, sẽ chia với những người thân yêu trong cuộc sống hằng ngày

Tặng quà

Đâu cần dịp 8/3 hay ngày Valentine mới có thể tặng quà. Ngày Gia đình Việt Nam cũng là một ngày lễ lớn, là dịp tri ân, quan tâm lẫn nhau. Bạn có thể dành tặng một nửa còn lại của mình một đoá hoa hồng tươi, một món quà nhỏ xinh.

Tặng các bậc sinh thành những món quà sức khoẻ hay tìm hiểu sở thích của họ để tặng những món quà thật ý nghĩa nhất thì ngày 28/06 sẽ càng thêm ấm áp và hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của người thương.

Lên kế hoạch du lịch bất ngờ cho gia đình

Khác với mọi năm, ngày gia đình Việt Nam rơi vào giữa tuần, thời gian hạn hẹp, đôi khi chỉ đủ tranh thủ cho một bữa cơm vào buổi tối, thì năm nay ngày 28/06 lại trùng hợp vào ngày chủ nhật, ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Thay vì như mọi năm sao bạn không thử làm một điều gì đó bất ngờ hơn cho ngày lễ năm nay, cả nhà đi du lịch nhân ngày Gia đình Việt Nam, cũng là dịp làm mới bầu không khí và đem lại những trải nghiệm, giây phút thoải mái và hạnh phúc cho cả nhà.

Thời gian đến ngày 28/06 còn khá dài, gần cả tháng, chính vì thế bạn đang có ý tưởng du lịch cùng gia đình thì chuẩn bị từ bây giờ sẽ vô cùng hợp lý, thư thả cho bạn chọn lựa và lên kế hoạch kỹ càng để có một chuyến đi trọn vẹn.

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày gia đình Việt Nam

Lời chúc chính là một món quà vô giá mà không có bất cứ hiện vật nào có thể so sánh được. Những câu chúc thì không cần phải hoa mĩ màu mè mà chủ yếu xuất phát từ nội tâm chân thành dành cho nhau. Vào những ngày này, chúng ta có thể chúc một vài câu ý nghĩa như sau:

  • Nhân ngày gia đình Việt Nam con xin chúc bố mẹ luôn khỏe mạnh, anh chị luôn thành công và đặc biệt là xin chúc cả nhà luôn bình an, đong đầy niềm vui.
  • Chúc cho công việc của cả nhà luôn thuận lợi, luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
  • Tình cảm gia đình là món quà tuyệt vời nhất, con sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng điều này. Chúc bố mẹ của con thật nhiều sức khoẻ, vui vẻ và luôn hạnh phúc bên con cháu.
  • Bất kể tương lai có như thế nào, mỗi ngày chúng ta bên nhau đều là những ngày hạnh phúc. Chúc cho gia đình ta luôn hạnh phúc viên mãn.
  • Nhân Ngày Gia đình việt Nam, mong gia đình mình sẽ luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.
Việt Nam Ta
WRITTEN BY

Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.