uống thuốc đau bụng kinh có ảnh hưởng gì không

tác dụng phụ của thuốc đau bụng kinh
đăng lại:

Đau bụng kinh là những cơn đau dữ dội hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới. Nhiều phụ nữ bị đau bụng kinh trước và trong kỳ kinh phải dùng thuốc để giảm đau. Vậy uống thuốc giảm đau bụng kinh có hại không?

1. Triệu chứng đau bụng kinh
Đối với một số phụ nữ, hành kinh chỉ gây khó chịu nhưng đối với những người khác, những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày.

Các tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung có thể gây đau bụng kinh. Điều trị nguyên nhân là chìa khóa để giảm đau. Đau bụng kinh không do các bệnh lý khác gây ra sẽ giảm dần theo độ tuổi và thường cải thiện sau khi sinh con.

Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

đau dữ dội hoặc chuột rút ở bụng dưới, có thể dữ dội;
Đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước khi hành kinh, đạt đỉnh điểm 24 giờ sau khi bắt đầu hành kinh, và giảm 2-3 ngày sau khi hành kinh;
đau âm ỉ, dai dẳng;
Cơn đau lan xuống lưng dưới và đùi.
Một số phụ nữ cũng:

buồn nôn;
bệnh tiêu chảy;
đau đầu;
chóng mặt.
Đau bụng kinh nên đến gặp bác sĩ nếu:

đau bụng kinh dữ dội, làm gián đoạn cuộc sống;
các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn;
Đau bụng kinh dữ dội bắt đầu sau 25 tuổi.
Đau bụng kinh do những nguyên nhân nào?
Đối với một số phụ nữ, hành kinh chỉ là khó chịu, nhưng đối với những người khác, đau bụng kinh rất nghiêm trọng.
2. Thuốc giảm đau bụng kinh có tác dụng không?
Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến, hầu hết các cô gái và phụ nữ đều bị đau với cường độ khác nhau vào một thời điểm nào đó trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Ở một số phụ nữ, cơn đau dữ dội đến mức họ không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học.

Ở những phụ nữ bị đau bụng kinh, tử cung thường sản xuất quá nhiều chất dẫn truyền hóa học là prostaglandin. Điều này gây ra chuột rút đau đớn ở bụng dưới và cũng có thể lan ra lưng hoặc đùi. Các khối u lành tính (không phải ung thư) như u xơ đôi khi cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Đau rất dữ dội khi hành kinh cũng có thể là một triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, một tình trạng mà các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

Thuốc giảm đau chống viêm thường được sử dụng để giảm đau bụng kinh, đặc biệt là diclofenac, ibuprofen và naproxen. Những loại thuốc này là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng ức chế sản xuất prostaglandin và có thể giúp giảm đau bụng kinh theo cách này. Nhiều NSAID có sẵn tại các hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu từ Cochrane Collaboration, một mạng lưới các nhà nghiên cứu quốc tế, đã tìm kiếm các nghiên cứu lâm sàng về các loại thuốc này để xem liệu chúng có thể giúp cải thiện tình trạng đau bụng kinh hay không. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 80 nghiên cứu liên quan đến hơn 5.800 trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 12 đến 47. Các nghiên cứu này đã so sánh hiệu quả của thuốc giảm đau với giả dược (không có hoạt chất). ). Các nghiên cứu bao gồm những phụ nữ có và không bị lạc nội mạc tử cung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng NSAID có thể giảm đau và hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đau bụng kinh:

Một số nghiên cứu khác đã so sánh NSAID với acetaminophen (paracetamol) và đã chỉ ra rằng NSAID có hiệu quả hơn một chút so với acetaminophen trong việc giảm đau bụng kinh.

không đau bụng khi hành kinh
Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến, hầu hết các cô gái và phụ nữ đều bị đau với cường độ khác nhau vào một thời điểm nào đó trong chu kỳ kinh nguyệt của họ.
3. Tác dụng phụ của thuốc giảm đau bụng kinh
Thuốc giảm đau bụng kinh có hại không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng NSAID đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ như các vấn đề về dạ dày, buồn nôn, đau đầu hoặc buồn ngủ ở 2-3 trong số 100 trẻ em gái và phụ nữ.

Các tác dụng phụ khác ít phổ biến hơn:
chức năng gan bất thường
Hình ảnh biểu ngữ
Tác dụng phụ rất hiếm:
bệnh máu
Rối loạn da: Da phồng rộp và bong tróc (hội chứng Stevens-Johnson)
Phản ứng dị ứng: phù mạch
ban dát sẩn
mụn
suy gan cấp tính
Giảm tiểu cầu trong máu
viêm da dị ứng
giảm bạch cầu
mất bạch cầu hạt
sưng dây thanh âm
nhức đầu, đau mắt
Một số người sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh có thể gặp các vấn đề về dạ dày, đau đầu, buồn nôn hoặc buồn ngủ
4. Các biện pháp giảm đau bụng kinh không dùng thuốc
4.1 Các biện pháp thay đổi lối sống
Ngoài việc ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, bạn nên cố gắng hạn chế sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt:

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất, bao gồm cả hoạt động tình dục, có thể giúp giảm đau bụng kinh ở một số phụ nữ.
Sử dụng nhiệt: Ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc sử dụng miếng đệm nóng, phích nước hoặc miếng dán giữ nhiệt trên vùng bụng dưới của bạn có thể làm giảm chứng chuột rút.
Thử bổ sung: Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 và magiê có thể làm giảm đau bụng kinh.
Giảm căng thẳng: Tâm lý căng thẳng làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau bụng kinh.

 

4.3. Thuốc thay thế
Hầu hết các loại thuốc thay thế được sử dụng để điều trị đau bụng kinh vẫn chưa được các chuyên gia nghiên cứu. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế rất hiệu quả, bao gồm:

Châm cứu: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng châm cứu có thể giúp giảm đau bụng kinh.
Kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS): Một thiết bị TENS được gắn vào da thông qua một miếng dán với các điện cực cung cấp các mức độ khác nhau của dòng điện để kích thích các dây thần kinh. TENS hoạt động bằng cách nâng cao ngưỡng tín hiệu đau và kích thích giải phóng chất giảm đau tự nhiên của cơ thể (endorphin). Trong các nghiên cứu, TENS hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đau bụng kinh.
Bấm huyệt: Giống như châm cứu, bấm huyệt cũng bao gồm việc kích thích một số bộ phận của cơ thể, nhưng ấn nhẹ lên da thay vì dùng kim. Mặc dù còn hạn chế về nghiên cứu bấm huyệt để giảm đau bụng kinh, nhưng có vẻ như bấm huyệt có thể hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đau bụng kinh.
châm cứu
Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu giúp giảm đau bụng kinh
Bệnh viện là nơi thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh như phụ khoa, sản phụ khoa. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm cùng dịch vụ y tế tiện ích, chắc chắn khách hàng sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của Vinmec. .

 

vietnamtaok
vietnamtaok
Bài viết: 357