Mạng xã hội Việt Nam Ta

Mạng xã hội Việt Nam Ta

Tự hào là người Việt Nam

Công Nghệ Tuning Là Gì

Có một công việc cơ bản mà tất cả chúng ta — người chơi dây — phải làm trước khi có thể chơi, đó là điều chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có một số nhạc sĩ tự rèn luyện được khả năng “cảm nhận tuyệt đối” (nghe và nắm bắt chính xác cao độ của bất kỳ nốt nhạc nào). Phần còn lại, chúng tôi sử dụng cái mà chúng tôi thường gọi là công cụ hỗ trợ của máy chỉnh âm thanh.

Trên thị trường có rất nhiều loại bộ kích sóng, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức giúp bạn lựa chọn được bộ thu sóng phù hợp nhất để phục vụ và đảm bảo quá trình phát tốt hơn.

*
Một bộ chỉnh là gì? Tại sao mỗi nhạc sĩ cần một bộ chỉnh âm?
Một bộ chỉnh là gì?
Tuner hay điều chỉnh là một thuật ngữ bạn thường thấy trên đàn organ hoặc guitar. Tuner (trong âm nhạc) thường được hiểu là bộ chỉnh âm thanh hoặc máy đo tần số âm thanh.

*
Đối với guitar, bộ chỉnh (thường có trên mỗi EQ) là công cụ đo tần số của âm thanh và đồng hồ có màn hình LED hiển thị cách máy cảm nhận âm thanh (từ dây đàn). Dao động tính bằng Hz ở tần số nào, hoặc dựa trên thỏa thuận ban đầu giữa nốt nhạc và âm thanh, màn hình LED sẽ luôn hiển thị cho chúng ta biết nốt nhạc nào đang được đo.

Đối với đàn organ, bộ chỉnh có trong cài đặt của nhạc cụ, cài đặt này cho phép chúng ta điều chỉnh tần số của nốt nhạc để hạ thấp hoặc tăng cao độ đồng bộ, đơn vị quãng đường nhỏ hơn nửa cung, bản cơ bản cũng điều chỉnh âm thanh. tần số của các nốt nhạc.

Mối quan hệ giữa nốt và tần số:
Mỗi nốt là một âm tăng, mang theo cao độ, thời lượng và giá trị cao độ. Cao độ của âm do tần số dao động của âm quyết định, tần số càng lớn thì âm càng cao và ngược lại.

Theo quy ước quốc tế hiện nay, tần số của nốt A là 440 Hz, và tần số của hai nốt cách nhau 1 quãng tám gấp đôi tần số đó. Ví dụ, tần số của nốt la là 440h, tần số của nốt la trong quãng trên là 880hᴢ hoặc tần số của nốt la dưới là 220hᴢ. Mỗi quãng tám được chia thành 12 nốt nhạc theo thang âm, bao gồm Đô, Đô thăng, Rê, Rê giáng, Mi, Pha, Rê thăng, giáng, lang phẳng, la, i phẳng, ѕi. Hay có thể nói nó được chia thành 12 nửa cung.

Nếu một nốt thông thường là 440h, giá trị tần số của nốt tiếp theo phải được tăng hoặc giảm tương ứng.

ở đó:

là tần số nốt nhạc mới để tính toán.

Xem thêm: Chi phí vá màng trinh có sao không? Vá màng trinh và những điều bạn cần biết

là tần số nốt đã biết trước đó.

là khoảng cách từ nốt f đến nốt f ‘tính bằng nửa cung.

Điều này có nghĩa là khoảng cách n tính theo nửa cung, tỷ lệ với 1 quãng tám, được chia thành 12 nửa cung

Ví dụ, nốt ѕi phẳng cách nốt đó nửa bước. Nếu nốt la là 440hᴢ, nốt phẳng có tần số 494 hertz, và tương tự nốt ѕi có tần số tối đa là 494 hertz, và nốt C có tần số 523,3 hertz.

Đàn organ điện tử được xuất bản trên toàn thế giới và tất cả các đàn organ điện tử chơi nốt nhạc được đặt thành tần số mặc định của chúng theo các quy ước quốc tế. Tức là tần số của các nốt trên đàn organ chính xác là 440 Hz, và tần số của âm ѕi là 494 Hz (đã tính ở trên).

Trong phần cài đặt đàn organ, bộ chỉnh sẽ giúp chúng ta chỉnh tần số bình thường, ví dụ bạn giảm nốt xuống chỉ 420H chẳng hạn thì tần số của nốt này là 450,3 tương đương. Đối với các nốt khác, mỗi nốt sẽ được hạ xuống theo tỷ lệ tương tự.

Tất cả các bộ chỉnh guitar được phát hành ngày hôm nay cũng có sẵn, mặc định là các tần số theo Công ước Ghi chú Quốc tế. Ví dụ, khi bạn điều chỉnh một cây đàn guitar, bạn chơi một nốt nhạc, nếu dây đàn của bạn rung ở tần số gần 659,3hᴢ chẳng hạn, nó chỉ đạt đến 650h (659,3h là tần số tiêu chuẩn của guitar mi) thì máy tính sẽ làm nó cho bạn Chữ E (ký hiệu cho nốt mi) được hiển thị, nhưng bộ chỉnh sẽ cho bạn biết âm độ của dây thấp hơn hoặc cao hơn bao nhiêu so với nốt mi truyền thống, sau đó bạn sẽ điều chỉnh nó cho phù hợp với mi, bằng 659,3 giờ, khi đó màn hình LED hiển thị sẽ chuyển sang màu xanh lam (hoặc dây của bạn đã được điều chỉnh thành tín hiệu âm thanh tiêu chuẩn quốc tế).

 

Vì quy ước này là quy ước tiêu chuẩn quốc tế nên hầu hết mọi thứ liên quan đến nhạc điện tử và kỹ thuật số cũng tuân theo tiêu chuẩn này, bao gồm phần mềm sản xuất âm nhạc, hòa âm phối khí, piano ảo … ᴠᴠ nên âm nhạc trên Internet, hầu hết mọi trang web ᴡeb đều như thế này ,, với ghi chú la = 440hᴢ. Giả sử chúng ta điều chỉnh đàn organ của mình sao cho nốt la hơi dưới 440hᴢ (đủ thấp nửa cung), cây đàn của chúng ta sẽ bị tách biệt khỏi tất cả các nhạc cụ khác trên thế giới, nếu chúng ta chơi một mình thì nó sẽ nghe tốt, nhưng khi chúng ta chơi với những cây đàn khác nhạc cụ Khi chơi, chúng ta sẽ thấy rằng có vấn đề, các nốt mà cây đàn piano của chúng ta sẽ nghe không hay, đó không phải là cao độ của ai, đó là sự khác biệt về cao độ, đó là sự khác biệt về cao độ. Nếu một nghệ sĩ guitar solo biết cách chỉnh dây theo đúng tỷ lệ, họ có thể không cần bộ chỉnh, nhưng khi chơi với một ban nhạc, họ sẽ phải chỉnh dây theo đúng tỷ lệ của người chơi organ khác. cao độ, hoặc phải được điều chỉnh bằng bộ chỉnh. Nếu nhạc cụ được hạ xuống hoặc nâng lên hoàn toàn nửa bước, một bước hoặc hai bước, v.v. х bước, nó vẫn có thể được loại bỏ bằng cách phát bản dịch giọng nói, dịch thang âm. Và nếu chỉ sự khác biệt về tần số khiến một nhạc cụ tuân theo quy ước tần số khác với những nhạc cụ khác, thì buổi hòa nhạc sẽ là một thảm họa không thể cứu vãn. Ví dụ: khi đàn organ đang chơi một đoạn ở C trưởng và các dây trên đàn guitar cao hơn nửa cung so với nốt trên đàn organ, thì chỉ cần người chơi đàn organ chơi nốt C trưởng và người chơi guitar có thể chơi nốt C, hoặc yêu cầu người chơi đàn organ để chơi C. chơi chính. Nếu bạn chơi C Major, và guitar chơi C Major, không có vấn đề gì. Nếu đúng đàn organ, và dây đàn chỉ cao hơn đàn organ một chút, không quá nửa cung và không thấp bằng đàn organ thì hai dây sẽ tách rời nhau. Ví dụ, dây của một cây đàn guitar rung ở tần số 450hᴢ, và để lên cao hơn nửa cung, bạn cần tăng dây của cây đàn lên 466,2h. Nếu đàn organ được chơi nửa cung thì âm vực của đàn organ sẽ cao hơn đàn guitar một chút, còn nếu chơi đàn organ nửa cung thì âm vực của đàn organ sẽ thấp hơn đàn guitar một chút. hai để được bằng nhau. Khi đó, hoặc anh organ sẽ bật điều chỉnh trong phần cài đặt và tăng tần số nhóm âm của mình để thích ứng với cây đàn, hoặc anh đàn organ sẽ lấy bộ chỉnh ra và chỉnh theo quy ước quốc tế, và hai trong số bạn sẽ chỉ chơi với nhau. Nói một cách đơn giản, bộ chỉnh là tập hợp các tần số âm thanh được đo và điều chỉnh theo các quy ước quốc tế, và nếu bạn là một nghệ sĩ guitar và nhiều nghệ sĩ khác, bạn sẽ không thể thiếu bộ chỉnh. Vì vậy, khi chọn một cây đàn guitar, hãy chọn một cây đàn EQ có chức năng chỉnh dây, hoặc mua một cây đàn có bộ chỉnh dây.

Việt Nam Ta
Việt Nam Ta

Việt Nam Ta là một trong những mạng xã hội được cấp phép tại Việt Nam. Hướng tới nội dung sạch và chuyên sâu dành cho người Việt. Mang Việt Nam ra khắp thế giới.

Bài viết: 286